BHXH tỉnh Quảng Trị: Đẩy mạnh công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm

Thứ năm, 14/12/2023 16:41
(ĐCSVN) - Tính đến ngày 30/11/2023, toàn tỉnh Quảng Trị có 630.872 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Trong đó, có 16.441 người tham gia BHXH tự nguyện; tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 93,9% dân số.

Công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT. Trong thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng với tinh thần chủ động, quyết tâm vượt khó, BHXH các địa phương trong tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai linh hoạt các giải pháp, nghiên cứu cách làm mới để đảm bảo duy trì và tăng nhanh tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH, BHYT: Ảnh - H.S.N 

Để tăng nhanh số người tham gia BHXH tự nguyện, thông qua Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 tại các khu dân cư trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, BHXH huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận, cấp ủy và chính quyền địa phương lồng ghép triển khai mô hình “Xây dựng khu dân cư điển hình trong tham gia BHYT và BHXH tự nguyện”. Mô hình được phát động triển khai tại các khu dân cư Cao Việt, An Hà, Xuân Phước, Tây Chín thuộc thị trấn Lao Bảo.

Ngay trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 ở các khu dân cư này, đại diện Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã kêu gọi cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHYT và BHXH tự nguyện. Qua đó đã vận động được trên 100 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện; tiến hành gia hạn thẻ BHYT cho hàng trăm người dân trên địa bàn.

Chính nhờ sự chung tay vào cuộc của ban công tác mặt trận tại cơ sở và những người có uy tín, người dân ngày càng tin tưởng vào chính sách BHXH tự nguyện và BHYT của Đảng và Nhà nước để đăng ký tham gia thụ hưởng.

Tính đến ngày 30/11/2023, toàn tỉnh Quảng Trị có 630.872 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Trong đó, có 16.441 người tham gia BHXH tự nguyện; tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 93,9% dân số.

Cũng trong năm 2023, BHXH tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội LHPN tỉnh tổ chức nhiều hội nghị truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và vận động cán bộ, hội viên trên địa bàn đăng ký tham gia.

Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, Bộ Luật Lao động và Công đoàn cho 600 đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với ngành bưu điện và UBND các xã, thị trấn tổ chức các cuộc hội nghị truyền thông trực tiếp để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường các giải pháp đôn đốc thu và giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT; tập trung rà soát vận động người chưa tham gia BHYT đăng ký tham gia; tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ cấp tỉnh đến cấp xã, đặc biệt là vai trò của công chức văn hóa - xã hội, các trưởng thôn, trưởng ban trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Cùng với đó, ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường úng dụng công nghệ thông tin, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chuyển đổi số theo Đề án 06 của Chính phủ; công chức, viên chức BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục hành chính về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng thời, BHXH tỉnh Quảng Trị chú trọng giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT cho người tham gia. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, chú trọng thanh tra, kiểm tra theo hình thức điện tử, kịp thời xử lý, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHTN, BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật.

Hồ Sỹ Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực