Trước thực trạng đó, ông Phan Văn Rí - Giám đốc BHXH huyện U Minh, BHXH tỉnh Cà Mau đã trăn trở nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân qua nhiều tài liệu của Đảng, Nhà nước, của các vị lãnh đạo qua các thời kỳ cách mạnh để tham khảo, học tập. Ông Rí nhận thấy rằng, để tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, phải bám sát đối tượng và tuyên truyền trực tiếp tại từng ấp, khóm.
leftcenterrightdel
Ông Phan Văn Rí, Giám đốc BHXH huyện U Minh phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH Việt Nam lần thứ V (2020-2025). Ảnh: Đỗ Thoa 

Với phương châm đó, tháng 3/2019, với cương vị là Giám đốc BHXH huyện U Minh, ông Rí đã chủ động phối hợp với Bưu điện huyện, UBND xã Khánh Thuận xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, triển khai BHXH tự nguyện tại địa bàn các ấp.

Theo đó, BHXH huyện phối hợp với UBND xã bố trí mời Bí thư chi bộ, Trưởng ấp, Ban công tác Mặt trận các ấp, khóm; các tổ chức đoàn thể của xã triển khai kế hoạch phối hợp giữa UBND xã, BHXH huyện, Bưu điện huyện; lịch đối thoại, tư vấn từng ấp, khóm; triển khai, tư vấn về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện; ký kết giao ước thi đua theo chỉ tiêu dân số của từng ấp, khóm.

Sau đó, Chi bộ, Trưởng ấp, Ban công tác Mặt trận các ấp, khóm phân công đi trực tiếp nhà dân phát thư mời, phát loa tuyên truyền, chọn đối tượng, tư vấn cho Nhân dân hiểu về chế độ chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước; thực hiện đi từng ấp, khóm theo lịch đối thoại đã ban hành, tư vấn trực tiếp với nhân dân tại ấp, khóm; hướng dẫn cho nhân dân đăng ký tham gia, thu tiền, phát sổ BHXH trực tiếp…

Theo ông Rí, với hoạt động trên, sau 4 ngày triển khai tại 15 ấp của xã Khánh Thuận, đã có khoảng 230 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,5% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của xã; vượt 0,5% so với kế hoạch của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đề ra.

Từ kết quả đó, BHXH huyện tiếp tục chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn còn lại trong huyện và Bưu điện huyện để triển khai. Theo đó, tính đến ngày 30/10/2019, phương pháp tuyên truyền đó đã được thực hiện tại 8/8 xã, thị trấn, với 98/98 ấp, khóm, từ đó đã vận động được 1.463 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,46% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của huyện, tăng 1.218 người so với cuối năm 2018 (bình quân mỗi tháng tăng 121 người).

Tính hết tháng 8/2020, toàn huyện U Minh có thêm 900 người tham gia mới, nâng tổng số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 2.296 người, chiếm 2,27% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của huyện, tăng 1.794 người so với cuối năm 2018, tăng 751 người so với cuối năm 2019 (bình quân mỗi tháng tăng 150 người).

leftcenterrightdel
Bảo hiểm xã hội huyện U Minh, Bưu điện huyện U Minh chủ động phối hợp với UBND xã Khánh Lâm, UBND xã Khánh Hội tổ chức ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại cụm dân cư. (Ảnh: TL) 

“Có thể nói phương pháp tuyên truyền này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt tại địa bàn huyện U Minh. Mặc dù có tháng mưa dầm không triển khai được kế hoạch tuyên truyền tại địa bàn dân cư, nhưng do nhận thức được đầy đủ chính sách BHXH nên người dân đã tự tuyên truyền, vận động nhau đăng ký tham gia BHXH tự nguyện khiến số người đăng ký tham gia tiếp tục tăng” - ông Rí chia sẻ.

Theo ông Phan Văn Rí, bên cạnh việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện thì làm gì để quản lý tốt đảm bảo đối tượng tham gia tái tục cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, ồn Rí cho rằng mỗi cán bộ BHXH phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, để Nhân dân thấy được chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước nên yên tâm, tin tưởng tham gia.

Cùng với đó, trong công tác, làm việc phải có kế hoạch cụ thể, nói đi đôi với làm, luôn tạo thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho người dân để người dân được hưởng quyền lợi BHXH, BHYT theo đúng quy định, như: Hướng dẫn, hỗ trợ người dân cấp đổi thẻ BHYT; giải quyết các chế độ BHXH, BHYT theo quy định… “Đối với những trường hợp thay đổi phương thức đóng, mức đóng hoặc dừng đóng để bảo lưu...cơ quan BHXH phải phân công viên chức quản lý và đại lý liên hệ hỗ trợ ngay, cố gắng làm sao không để đối tượng dừng đóng hay lựa chọn nhận BHXH một lần để lo trước mắt mà mất đi quyền lợi lâu dài”- ông Phan Văn Rí bày tỏ.

Từ những kết quả hết sức khả quan, ông Rí cho biết, thời gian tới BHXH huyện sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và Bưu điện huyện triển khai, đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tới từng ấp, khóm và người dân, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, góp phần vào công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam lần thứ V (2020-2025) vừa diễn ra mới đây, ông Phan Văn Rí - Giám đốc BHXH huyện U Minh, BHXH tỉnh Cà Mau đã vinh dự là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc đổi mới phương pháp tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyên trước Đại hội./.

Đỗ Thoa