Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

Thứ hai, 27/05/2024 19:13
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo người dân về nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội.
 Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

Lợi dụng một bộ phận người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, chưa thông thạo cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” làm hộ chiếu nhanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Hiện nay việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an tạo thuận lợi rất lớn cho công dân. Người dân có thể chủ động về thời gian, địa điểm, nộp hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng hơn, không phải trực tiếp đến cơ quan Công an để làm các thủ tục nộp hồ sơ. 

Theo nhận định của Cục An toàn thông tin thì lừa đảo trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng lừa đảo tận dụng sự phát triển của công nghệ để tạo ra những hệ thống lừa đảo hiệu quả khiến người dùng khó nhận diện.

Theo ghi nhận, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm đăng tải các bài viết liên quan đến dịch vụ làm hộ chiếu nhanh, làm hộ chiếu giá rẻ... với mức chi phí phải trả cho dịch vụ này cao hơn rất nhiều so với lệ phí được nhà nước quy định.

Một số đối tượng xấu còn lợi dụng việc này đánh cắp các thông tin của cá nhân như: ảnh chân dung; căn cước công dân: số điện thoại; email; địa chỉ thường trú; mã OTP... nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng như: đăng ký mở tài khoản ngân hàng; vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến; đánh cắp tài khoản facebook, VNeID... Sau đó dùng tài khoản này để lừa đảo vay tiền của người thân, bạn bè, chiếm đoạt toàn bộ thông tin cá nhân của nhiều người trong ứng dụng VNeID.

Từ đó, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng không rõ danh tính. Người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Nếu không thể nộp trực tuyến, có thể nhờ người thân thao tác giúp hoặc tới trực tiếp cơ quan nhà nước để được hướng dẫn.

Ngoài ra, khi gặp trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để kịp thời xử lý./.

Khánh Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực