Cảnh báo thủ đoạn thuê học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng

Thứ ba, 28/05/2024 19:30
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Các đối tượng sẽ yêu cầu học sinh chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, các thông tin tài khoản cho đối tượng và trả cho học sinh, sinh viên 200.000 - 500.000đồng/tài khoản để thực hiện mục đích xấu.
Ảnh minh họa. 

Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện tình trạng các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo học sinh THCS, THPT đã được cấp CCCD để mở tài khoản ngân hàng. Đây là một trong những phương thức mới của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tội phạm rửa tiền, đánh bạc nhằm đối phó với quy định của Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước về siết chặt quy định về hoạt động thanh toán trực tuyến.

Phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là ban đầu cung cấp cho học sinh điện thoại di động có sẵn SIM điện thoại để đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ InternetBanking, SMSBanking.

Các đối tượng sẽ yêu cầu học sinh chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, các thông tin tài khoản cho đối tượng và trả cho học sinh, sinh viên 200.000-500.000đồng/tài khoản. Sau đó, các đối tượng yêu cầu học sinh cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt bằng cách chụp ảnh đầy đủ chân dung, khuôn mặt phục vụ việc nhận diện khuôn mặt để đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng.

Để ngăn chặn, phòng ngừa trường hợp người dân, đặc biệt là các học sinh-sinh viên có thể tiếp tay cho tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tội phạm rửa tiền, đánh bạc, Công an quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh khuyến cáo: Người dân không thực hiện hành vi mua bán trao đổi, cho tặng, cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân; Cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình, tránh việc tiếp tay cho tội phạm hoặc liên đới đến các hành vi vi phạm pháp luật; Khi phát hiện bất kỳ hoạt động mua bán, trao đổi, thuê, cho thuê tài khoản phải báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn hậu quả./.


Khánh Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực