CSGT có được thu tiền phạt vi phạt hành chính giao thông đường bộ tại chỗ không?​

Thứ hai, 24/05/2021 17:29
(ĐCSVN) - Bạn Trần Văn Thái (Thái Thụy, Thái Bình) hỏi: Tôi điều khiển xe mô tô vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm bị cảnh sát giao thông xử phạt và thu tiền trực tiếp (có quyết định xử phạt) số tiền là 200.000 đồng. Xin cho hỏi mức phạt như thế có đúng không và cảnh sát giao thông có được thu tiền phạt tại chỗ không?

Trả lời: Điểm i, Khoản 3 Điều 6  Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy( kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Trong đó phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi sau đây:

- Người Điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: TL.

Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, quy định về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản, cụ thể như sau:

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

Như vậy, trường hợp của bạn bị xử phạt như trên là hoàn toàn đúng theo quy định. Đối với hành vi vi phạm giao thông của cá nhân thì mức phạt tiền tối đa mà cảnh sát giao thông được thu tại chỗ là 250.000 đồng trừ trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ./.

BTS
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực