Hà Nội: Phấn đấu đảm bảo 100% các giao dịch không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa

Thứ sáu, 17/05/2024 08:08
(ĐCSVN) - UBND TP Hà Nội đề nghị triển khai ngay các giải pháp thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn Thành phố từ ngày 01/6/2024, phấn đấu đảm bảo 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR “động”.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã ký ban hành Công văn số 1426/UBND-KSTTHC ngày 10/5/2024 về việc triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại các Bộ phận Một cửa trên địa bàn Thành phố.

Công chức và công dân giao dịch tại bộ phận một cửa”của UBND phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng. 
Ảnh minh họa: Hiền Chi/HNM

Trên cơ sở kết quả triển khai thí điểm sáng kiến thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện TTHC bằng mã QR động tại các Bộ phận Một cửa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của Thành phố. Qua đánh giá của Tổ công tác, các cơ quan chuyên môn của Thành phố việc thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt bằng mã QR “động” tại các Bộ phận Một cửa giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức, thuận tiện cho người dân, đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu các rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan nhà nước.

 Theo đó, để nhân rộng mô hình sáng kiến đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn, UBND Thành phố giao Giám đốc, thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn triển khai ngay các giải pháp thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ TTHC thực hiện trực tiếp tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn Thành phố từ ngày 01/6/2024, phấn đấu đảm bảo 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR “động”.
 
Bố trí lực lượng hỗ trợ tại Bộ phận Một cửa để hỗ trợ các trường hợp người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thiết bị để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp về các phương thức thực hiện hình thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện TTHC tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn Thành phố, đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp tại Bộ phận Một cửa. 
 
Giao Văn phòng UBND Thành phố phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm hướng dẫn quy trình thực hiện thanh toán phí, lệ phí bằng mã QR tại Bộ phận Một cửa các cấp để các đơn vị nghiên cứu, triển khai áp dụng tại cơ quan, đơn vị, đảm bảo theo quy định và thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp.

MT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực