“Tự động hoá và Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xanh”

Thứ hai, 06/05/2024 21:23
(ĐCSVN) - Đây chính là chủ đề của Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA) lần thứ 7 sẽ diễn ra tại TP Hải Phòng từ ngày 9 – 11/5 tới đây.

Định kỳ hai năm một lần, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) chủ trì tổ chức Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA). VCCA - 2024 là sự kiện lần thứ 7 sẽ được tổ chức từ ngày 9 -11/5 tại đơn vị đăng cai là Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, TP Hải Phòng.

Sự kiện nhận được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

VCCA 2024 đã nhận được sự ủng hộ, phối hợp tổ chức của UBND thành phố Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố và các Sở/ban ngành khác phối hợp cùng tổ chức. 

Các đại biểu tham dự VCCA lần thứ 6.

Ban Tổ chức cho biết, với chủ đề “Tự động hoá và Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xanh”, VCCA 2024 diễn ra với 3 hoạt động chính gồm: Hội nghị khoa học; triển lãm quốc tế và diễn đàn doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Hội nghị nhằm mục tiêu tạo nên một diễn đàn khoa học với tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có uy tín thuộc lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa. Hiện Ban Tổ chức đã nhận được 168 bài của gần 360 tác giả gửi tham dự.

Ban chương trình đã chọn được 144 báo cáo để trình bày tại hội nghị. Hội nghị khoa học sẽ tổ chức trong 2 ngày với hình thức trực tiếp, bao gồm Phiên toàn thể với 19 tiểu ban và 4 báo cáo phiên toàn thể đến từ Hàn Quốc, Nhật và Australia và Việt Nam.

PGS.TS. Thái Quang Vinh, Trưởng Ban chương trình hội nghị cho biết: “Tiêu chí của hội nghị là Tự động hóa và Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xanh. Tiêu chí đó thể hiện mong muốn của cộng đồng Tự động hóa đóng góp vào nỗ lực của quốc gia trong quá trình chuyển dịch để hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Ban chương trình đánh giá cao việc các tác giả bài báo đã bám sát các mảng nội dung truyền thống của hội nghị, đồng thời có nhiều tác giả đã đề cập đến những hướng thời sự trong các lĩnh vực robot, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các vấn đề khác liên quan các đối tượng ứng dụng mới như UAV, ngôn ngữ, tín hiệu não.

Triển lãm về điều khiển và tự động hóa năm 2024 có sự tham gia của khoảng 50 gian hàng. Ảnh: TL

Triển lãm về điều khiển và tự động hóa có sự tham gia của khoảng 50 gian hàng trưng bày hàng trăm sản phẩm đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các Sở ngành, các viện, trường và các Hội tự động hóa địa phương. Chủ đạo các sản phẩm, giải pháp công nghệ hướng đến phát triển kinh tế xanh.

Bên cạnh hoạt động trưng bày tại triển lãm, Diễn đàn doanh nghiệp với 5 phiên (gần 30 bài tham luận), tập trung vào các chủ đề gồm: Tự động hóa và chuyển đổi số doanh nghiệp; công nghiệp tàu thủy và hàng hải; thành phố thông minh và công nghiệp thông minh; khoa học công nghệ với nữ trí thức; khoa học công nghệ và đầu tư từ Liên bang Nga.

Được biết, Hội nghị VCCA-2024 theo truyền thống tiến hành xét chọn và trao các giải “Bài báo hay nhất”. Hội đồng xét giải thưởng Bài báo xuất sắc của VCCA2024 gồm 11 thành viên do Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam thành lập sẽ xét đánh giá lại các bài báo được lựa chọn theo kết quả của quá trình phản biện. Lễ công bố và trao các giải “Bài báo xuất sắc” được tổ chức tại Lễ bế mạc của Hội nghị. Ban Chương trình chọn lọc các báo cáo khoa học có chất lượng đăng trong chuyên san Đo lường, điều khiển và tự động hóa của Tạp chí Tự động hóa ngày nay để tính điểm công trình khoa học.

 

 

Minh Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực