"Người thầy vĩ đại là người truyền được cảm hứng"

Chủ nhật, 20/11/2022 12:37
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - PGS.TSKH Bùi Loan Thùy - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ: “Tôi rất thích câu nói của PGS.TS Phan Thanh Bình khi thầy còn là Giám đốc Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, đó là "Người thầy vĩ đại là người truyền được cảm hứng". Nếu chúng ta truyền được cảm hứng cho học trò thì học trò sẽ đặt rất nhiều câu hỏi cho mình, truyền cảm hứng để mình tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu khoa học”.
leftcenterrightdel
 PGS.TS Vũ Hải Quân tặng hoa chúc mừng các thầy cô tham dự toạ đàm nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), Trường Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tổ chức Tọa đàm "Nghề giáo xưa và nay".

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Phương Thảo - Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đề tài “Các yếu tố tác động đến sự đánh giá và cảm nhận của giảng viên ĐHQG-HCM về sự nghiệp giáo dục” được nhóm thực hiện từ ngày 7-14/11 đối với tất cả giảng viên, viên chức công tác tại ĐHQG-HCM trên tinh thần tự nguyện và đã thu về 614 phản hồi. Kết quả cho thấy, đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn là hai phẩm chất được đánh giá là quan trọng nhất của nhà giáo. Hai lý do chính để giáo viên chọn nghề này chính là khát vọng cống hiến cho một xã hội tốt đẹp hơn và sự hứng thú với chuyên môn giảng dạy.

Kết quả khảo sát cũng được GS.TS Phan Thị Tươi - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa đồng tình. Chia sẻ tại tọa đàm, GS Tươi kể: “Cô giáo chủ nhiệm năm lớp 3 của tôi giờ đã 93 tuổi và tôi vẫn thường đến thăm cô mỗi khi ra Hà Nội. Cô nói không có nghề nào "giàu" như nghề giáo. Bởi lẽ các nghề khác khi nghỉ hưu không còn nhiều bạn bè còn nghề giáo thì còn có học trò”.

Theo GS Phan Thị Tươi, đạo đức nghề nghiệp được hình thành cả một quá trình, nhà giáo học đạo đức nghề nghiệp từ những người thầy của mình và cũng chính đạo đức của mình lại được truyền tiếp cho học trò. “Mình lớn tuổi rồi có thể có những cái mình kém hơn học trò nhưng mình phải không ngừng học tập. Giờ mình không thể làm việc 10 tiếng, 12 tiếng như người trẻ thì mình làm ít hơn và phải tiếp cận với cái mới” - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa nhấn mạnh.

PGS.TSKH Bùi Loan Thùy - Trường ĐH KHXH&NV, phát biểu: “Tôi rất thích câu nói của PGS.TS Phan Thanh Bình khi thầy còn là Giám đốc ĐHQG-HCM, đó là "Người thầy vĩ đại là người truyền được cảm hứng". Nếu chúng ta truyền được cảm hứng cho học trò thì học trò sẽ đặt rất nhiều câu hỏi cho mình, truyền cảm hứng để mình tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu khoa học”.

Trong không khí thân mật, tọa đàm nhận được nhiều chia sẻ về nghề giáo xưa và nay. GS.TS Nguyễn Kim Phi Phụng cho biết bà rất vui vì được tham dự tọa đàm này. “Dù đã về hưu nhưng chúng tôi vẫn được ĐHQG-HCM và trường mời tham gia vào Hội đồng trường và Hội đồng Ban Biên tập các tạp chí khoa học. Điều này rất hay, giúp phát huy trí tuệ của các giáo sư và sự công minh, nghiêm khắc trong thẩm định đề tài khoa học. Tôi rất vui được cống hiến cho ĐHQG-HCM”.

Trong khuôn khổ tọa đàm “Nghề giáo xưa và nay”, ĐHQG-HCM đã khen thưởng và vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm qua.

ThS Lâm Tường Thoại - Trưởng ban Thi đua Khen thưởng ĐHQG-HCM, cho biết đây là lần đầu tiên ĐHQG-HCM khen thưởng “Giảng viên của năm”. Đây là hình thức khen thưởng riêng của ĐHQG-HCM đối với các giảng viên thuộc các đơn vị thành viên và trực thuộc trong hệ thống ĐHQG-HCM, có thành tích giảng dạy xuất sắc trong năm nhằm đề cao vai trò và giá trị của đội ngũ giảng viên trong hoạt động giáo dục đại học.

Tại buổi lễ, ĐHQG-HCM đã trao thư chúc mừng cho các nhà giáo ĐHQG-HCM được công nhận Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982-2022 và Nhà giáo tiêu biểu năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo bình chọn.

Tin, ảnh: PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực