leftcenterrightdel
Thí sinh TP Hồ Chí Minh tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1. (Ảnh: Minh Hiệp) 

Chiều 21/7, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa ký Tờ trình số 2100/TTr-SGDĐT gửi Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh về việc đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Theo đó, TP đã tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vào ngày 6, 7, 8/7 với hơn 85.000 thí sinh dự thi, đạt 96,25%. Hiện nay, TP còn 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, TP đã thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 9/7.

Tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi. Do vậy, khó có thể tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh; đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh.

Để bảo đảm quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Sở đề xuất UBND TP kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2; đồng thời đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, quy định hiện hành về việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho trường hợp đặc biệt gồm "trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi;" "trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại."

Do vậy, theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP, các trường hợp thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để xem xét đặc cách cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 và có đăng ký thi đợt 2.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TP cũng trình UBND TP đề xuất với Bộ yêu cầu Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và các trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực; sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2./.

PV