|
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk Tô Thị Tâm phát biểu tại hội thảo. |
Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk Tô Thị Tâm cho biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn chất lượng đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong các hoạt động Hội, phong trào của phụ nữ toàn tỉnh với nhiều cách làm, giải pháp mang lại kết quả đáng ghi nhận.
Các cấp Hội đã lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ để tuyên truyền, vận động, quán triệt, phổ biến công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; lợi ích của thực phẩm an toàn, tác hại của thực phẩm không an toàn; tiêu chí 3 sạch của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động hội viên phụ nữ sử dụng và chế biến thực phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm... cho 13.500 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ, tiểu thương, các cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất nông sản thực phẩm an toàn do phụ nữ làm chủ; phối hợp tổ chức 10 lớp tập huấn cho 1.150 cán bộ Hội và hội viên phụ nữ về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cách chế biến, bảo quản thực phẩm…
Tuy nhiên, quá trình phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc nhân rộng mô hình điểm như sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP. Việc cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng an toàn còn thiếu quy định, cơ chế chính sách và nguồn lực…
|
Các chị em phụ nữ tỉnh Đắk Lắk tham dự hội thảo. |
Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị đã trao đổi, chia sẻ với cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn những vấn đề cơ bản về việc áp dụng một số tiêu chuẩn về chất lượng trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm đạt chất lượng, an toàn theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh - những cơ hội và thách thức đối với phụ nữ; vấn đề an toàn thực phẩm và những khuyến nghị đối với phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; vai trò của phụ nữ trong xây dựng, phát triển các sản phẩm đặc trưng OCOP trong 3 năm 2021 - 2023 và một số định hướng trong thời gian tới; phát huy vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Buôn Hồ trong việc tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn gắn với tiêu chí ”3 sạch”; thực trạng xây dựng chuỗi liên kết giá trị về nông sản, thực phẩm an toàn của hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý.
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, giải pháp trong quá trình xây dựng, thực hiện mô hình sản phẩm nông sản, thực phẩm quy mô hộ gia đình phụ nữ làm chủ; giải pháp huy động nguồn lực đầu tư các dự án, mô hình sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn chất lượng do phụ nữ làm chủ; hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho hội viên kinh doanh nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn chất lượng./.