Hà Giang: Nhiều khu vực bị chia cắt, ngập úng do mưa lớn diện rộng

Thứ hai, 10/06/2024 07:16
(ĐCSVN) - Tỉnh Hà Giang tập trung huy động lực lượng xuống địa bàn hỗ trợ người dân, tiếp tục rà soát các điểm nguy cơ sạt lở, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn diện rộng xảy ra trong các ngày 8,9 và rạng sáng ngày 10/6 nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.
 Ngay trong đêm các địa phương đã huy động lực lượng 4 tại chỗ, giúp người dân di dời tài sản, dựng rào chắn đảm bảo an toàn giao thông. (Ảnh: Báo Hà Giang).

Mưa lớn diện rộng diễn ra trong các ngày 8,9 và rạng sáng ngày 10/6 khiến nhiều tuyến đường quan trọng trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị chia cắt, sạt lở, nhiều khu vực tại TP Hà Giang xảy ra ngập úng…

Đặc biệt, đêm qua và sáng sớm nay, Hà Giang là nơi mưa lớn nhất cả nước. Nhiều điểm mưa từ 100-200 mm. Vị Xuyên, Hà Giang mưa 226 mm. Do mưa lớn trên sông Lô xuất hiện lũ khẩn cấp, cảnh báo các khu vực ven sông Lô tại thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên có nơi bị ngập lụt. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất nơi có địa hình sườn đất dốc, ta luy trên các tuyến đường giao thông, các công trình xây dựng và ngập úng vùng trũng, ven sông suối.

Ngay trong đêm, địa phương đã huy động lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời tài sản, dựng rào chắn đảm bảo an toàn giao thông, rà soát các điểm nguy cơ sạt lở, hồ chứa thủy lợi.

Lực lượng chức năng huy động máy móc, nhân lực khẩn trương khắc phục tình trạng đất, đá sạt lở xuống lòng đường nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách. 

 Trước đó, trong các ngày 8-9/6, mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều tuyến giao thông quan trọng nối từ thành phố Hà Giang lên các huyện vùng cao bị chia cắt do sạt lở đất.

Tại huyện Mèo Vạc, tuyến đường chính xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ bị chia cắt, do lượng đất, đá sạt lở từ núi xuống mặt đường quá nhiều; khe suối ngập sâu trong nước khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt. Các tuyến đường Thuận Hòa - Thái An; đường Mèo Vạc - Đồng Văn cũng bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở. Một lượng lớn đất đá tràn xuống đường lớn tuyến huyện Mèo Vạc - Đồng Văn và nước dâng ngập gần 1m nên các phương tiện không thể đi qua các đoạn đường này.

Chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đã huy động máy móc, nhân lực khẩn trương khắc phục tình trạng đất, đá sạt lở xuống lòng đường nhằm bảo đảm nhu cầu đi lại cho người dân và du khách. Đồng thời thông tin, cảnh báo người dân chú ý và di dời nếu thấy có dấu hiệu sạt lở đất có thể xảy ra tại các vùng xung yếu; rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động chủ động khơi thông dòng chảy; bố trí cán bộ, chiến sĩ trực xuyên đêm sẵn sàng ứng cứu người dân; tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản…

 

 

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực