Đặc sắc ngày hội lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ năm 2024

Thứ tư, 12/06/2024 15:45
(ĐCSVN) - Tham dự ngày hội lúa rươi hữu cơ Tứ Kỳ năm 2024, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tin tưởng rằng với tư duy và cách làm mới, nông thôn mới của huyện Tứ Kỳ nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung sẽ ngày càng nâng cao và có nhiều sản phẩm nông nghiệp, đặc sản nông nghiệp được đón nhận; đồng thời sẽ tạo ra cuộc cách mạng mới ngay chính trong tâm thức, hành động đối với thiên nhiên, sức khỏe con người và thế hệ mai sau.
 Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại ngày hội.

Sáng 12/6, tại vùng sản xuất lúa rươi hữu cơ thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp huyện Tứ Kỳ tổ chức ngày hội lúa rươi hữu cơ năm 2024. Đây là năm thứ 3 sự kiện này được tổ chức.

Các đồng chí: Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về dự lễ hội.

 Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đánh giá cao sáng kiến của Hải Dương trong việc tổ chức lễ hội. Đây là dịp để giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao, đồng thời truyền cảm hứng cho nông dân các vùng, miền trong cả nước về làm nông nghiệp hữu cơ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng tư duy mới “người Hải Dương làm nông nghiệp vị nhân sinh” cần được triển khai sâu rộng, dành tình yêu cho nông nghiệp, yêu thiên nhiên, làm sạch, đẹp môi trường. Tinh thần nhân văn sẽ làm hạt gạo đi xa, sản phẩm nông nghiệp đi xa, đến được với nhiều người tiêu dùng hơn.

Đánh giá cao cách tổ chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Tứ Kỳ, đồng chí Lê Minh Hoan tin tưởng thời gian tới, với tư duy và cách làm mới, nông thôn mới của địa phương sẽ ngày càng nâng cao và có nhiều sản phẩm nông nghiệp, đặc sản nông nghiệp được đón nhận. Cách làm của người dân nơi đây sẽ tạo ra cuộc cách mạng mới ngay chính trong tâm thức, hành động đối với thiên nhiên, sức khỏe con người và thế hệ mai sau. Bộ trưởng gửi lời cảm ơn và dành tình cảm trân quý những người nông dân ở Tứ Kỳ đã biết kiên trì theo đuổi làm “nông nghiệp vị nhân sinh”.

 Quang cảnh khu vực diễn ra lễ hội lúa rươi hữu cơ vụ xuân huyện Tứ Kỳ năm 2024.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định lễ hội lúa rươi hữu cơ vụ xuân năm 2024 của huyện Tứ Kỳ không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị mà còn cổ vũ, động viên và ghi nhận sự đóng góp của ngành nông nghiệp với kinh tế địa phương và khu vực...

Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng nhấn mạnh ngày hội là cơ hội để tỉnh Hải Dương giới thiệu quảng bá sản phẩm lúa, rươi, đặc sản của tỉnh Hải Dương đã có từ bao đời nay. Việc khai thác, bảo tồn thủy đặc sản rươi cáy kết hợp sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết Hải Dương đã và đang tập trung phát triển nền kinh tế nông nghiệp đa tầng, đa giá trị dựa trên tiềm năng, lợi thế về lĩnh vực nông nghiệp riêng của từng vùng, từng địa phương.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cùng các đại biểu tham quan một số hoạt động diễn ra tại ngày hội. 

Tham dự ngày hội, các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã cắt băng xuất bán chuyến hàng lúa hữu cơ; tham quan vùng sản xuất lúa hữu cơ và khai thác rươi, cáy; cổ vũ thi gặt lúa hữu cơ và thi nấu mâm cơm đặc sản hữu cơ.

Đến nay, tổng diện tích sản xuất hữu cơ kết hợp khai thác rươi, cáy của toàn huyện Tứ Kỳ là 550 ha. Huyện tiếp tục vận động nông dân mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ kết hợp khai thác rươi, cáy, nâng diện tích này lên 700 ha vào năm 2025. Sản lượng rươi hiện đạt 450 tấn/năm, cáy 200 tấn/năm; giá trị sản phẩm đạt từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 8 - 10 lần so với thâm canh vô cơ.

Hiện toàn huyện Tứ Kỳ có 34 sản phẩm được chứng nhận OCOP, trong đó có 12 sản phẩm của vùng sản xuất hữu cơ kết hợp khai thác rươi, cáy được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Năm 2022, vùng sản xuất nông nghiệp kết hợp khai thác rươi, cáy xã An Thanh rộng 137 ha được chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Đây cũng là vùng sản xuất hữu cơ được công nhận đầu tiên của tỉnh.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực