Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX

Thứ bảy, 13/08/2022 23:28
(ĐCSVN) - Tối 13/8, Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2022 khai mạc trọng thể tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Xứ Đông.
leftcenterrightdel
 Quang cảnh Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Xứ Đông.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Tổng cục TDTT; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh, thành phố...

Lễ khai mạc diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi và vào ngày cuối tuần nên thu hút rất đông nhân dân trong tỉnh. Ban Tổ chức đã bố trí khoảng 3.000 chỗ ngồi cho nhân dân.

Trước khi lễ khai mạc diễn ra, các địa phương và khối công an, quân đội đã tổ chức thành công Đại hội TDTT. Đại hội TDTT tỉnh Hải Dương lần thứ IX đã tổ chức được 12 trong tổng số 18 môn thi đấu, bảo đảm an toàn, đúng luật.

Cùng thời gian này, các VĐV xuất sắc của Hải Dương vừa giành huy chương vàng SEA Games 31 thực hiện nghi lễ xin lửa tại Đài tưởng niệm liệt sĩ TP Hải Dương - nơi lưu danh những người con thân yêu của quê hương đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Người dẫn đầu đoàn VĐV, vinh dự cầm ngọn đuốc là Nguyễn Đức Tuân - huy chương vàng đơn nam bóng bàn SEA Games 31. Đoàn rước đuốc từ phố Chương Dương, qua phố Tôn Đức Thắng, đường Thanh Niên về đến Quảng trường Trung tâm Văn hóa Xứ Đông.

leftcenterrightdel
Đoàn VĐV rước đuốc từ Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố Hải Dương...

Nhận ngọn đuốc từ VĐV Nguyễn Đức Tuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng thắp sáng đài lửa truyền thống của Đại hội. Ngọn lửa thể hiện ý chí, nguyện vọng và tinh thần đoàn kết của toàn dân, quyết tâm đi theo con đường đổi mới của Đảng đã bừng sáng trên đài lửa.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội nêu rõ, Đại hội là hoạt động thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Mỗi người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi người dân khoẻ mạnh, tức là cả nước mạnh khoẻ. Dân cường thì nước thịnh, tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”.

Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua tỉnh Hải Dương đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy, phát triển phong trào thể dục thể thao, phát huy tác dụng tích cực của sự nghiệp thể dục thể thao trong việc nâng cao sức khoẻ, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần, xây dựng lối sống lành mạnh của nhân dân, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Đại hội TDTT tỉnh Hải Dương là ngày hội thể thao của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và toàn thể các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, được tổ chức 4 năm một lần, lần thứ I vào năm 1984-1985 và đến nay là lần thứ IX vào năm 2021-2022. Qua mỗi kỳ Đại hội, phong trào thể thao quần chúng của tỉnh đã ngày một phát triển mạnh mẽ, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều hoạt động sôi động, thiết thực và bổ ích. Thể thao thành tích cao cũng đã tuyển chọn được nhiều vận động viên có thành tích xuất sắc, lập được nhiều thành tích cao trên đấu trường trong nước và quốc tế, đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của thể thao Việt Nam trong hành trình hội nhập với thể thao khu vực và thế giới.

Đại hội TDTT các cấp tỉnh Hải Dương lần thứ IX được tập trung chỉ đạo thực hiện với tinh thần quyết tâm cao, thích ứng linh hoạt và đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong suốt quá trình diễn ra từ cấp xã đến cấp, huyện, ngành, Đại hội TDTT đã thực sự trở thành một ngày hội lớn, với nhiều môn thi đấu sôi nổi, kịch tích, chất lượng chuyên môn cao; nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ truyền thống, tạo ra một sức sống mới không chỉ là việc rèn luyện sức khoẻ của mỗi người, mà còn đáp ứng một cách thiết thực cho đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thắp đài lửa truyền thống. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, Đại hội TDTT tỉnh Hải Dương lần thứ IX là sự kiện chính trị, văn hoá, xã hội nhằm quảng bá hình ảnh và sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; là dịp để chúng ta đánh giá, ghi nhận sự phát triển phong trào thể dục thể thao của các ngành, địa phương, đơn vị, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo và xây dựng, phát triển phong trào, sự nghệp thể dục thể thao của tỉnh trong thời gian tới.

Đại hội cũng là dịp để tuyển chọn lực lượng vận động viên xuất sắc bổ sung cho đoàn thể thao Hải Dương tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX được tổ chức vào cuối năm 2022 với mục tiêu và quyết tâm giữ vững là một trong 10 tỉnh, thành, ngành có phong trào thể thao và thành tích thể thao tốt nhất cả nước.

Thay mặt lực lượng VĐV đang thi đấu tại Đại hội, VĐV Tăng Thị Chung tuyên thệ tôn trọng và tuân thủ luật, điều lệ của Ban Tổ chức Đại hội. Thi đấu với tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng và tiến bộ. Quyết tâm thi đấu giành thành tích, kỷ lục cao nhất của Đại hội. Đại diện các trọng tài điều hành thi đấu các môn thể thao trong chương trình Đại hội TDTT tỉnh Hải Dương lần thứ IX, trọng tài Nguyễn Văn Toán tuyên thệ điều hành các cuộc thi đấu với thái độ khách quan, vô tư; tôn trọng và bảo vệ luật, điều lệ đã quy định. Vì danh dự của trọng tài, vì sự thành công của Đại hội.

Màn biểu diễn nghệ thuật tại Đại hội được thực hiện bởi các diễn viên, ca sĩ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh, Nhà hát Chèo Hải Dương; học sinh, võ sinh TP Hải Dương. Để chuẩn bị cho lễ khai mạc, chương trình biểu diễn nghệ thuật đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chương trình diễn ra trên nền nhạc, hiệu ứng ánh sáng hiện đại đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

leftcenterrightdel
Đoàn Chủ tịch Đại hội. 

Chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hải Dương - Khát vọng vươn lên", gồm chương 1 "Hải Dương văn hiến, hiếu học, anh hùng" đã đưa người xem về với Hải Dương - nơi non sông, đất trời tụ khí, đã sinh ra bao đấng hiền tài. Một vùng đất có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và trù phú, có bề dày lịch sử, truyền thống văn hiến, là cái nôi của nền văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Chương II "Sức trẻ Hải Dương vươn tầm cao mới" đã khẳng định trong 76 năm qua, sự nghiệp TDTT của Hải Dương không ngừng lớn mạnh và phát triển. Phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu rộng, lực lượng vận động viên thể thao thành tích cao phát triển mạnh, thể thao Hải Dương luôn nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố, ngành có thành tích thể thao mạnh nhất cả nước qua các kỳ Đại hội toàn quốc. Trong thể thao phong trào và thể thao thành tích cao, Hải Dương với lực lượng nòng cốt là thế hệ trẻ đã phát huy phẩm chất, giá trị văn hóa, con người Xứ Đông, bằng sức trẻ luôn bùng cháy tinh thần và khát vọng cống hiến, vươn tới những tầm cao, khẳng định mình bằng những giá trị và vị trí trong các đội tuyển thể thao của tỉnh và quốc gia

leftcenterrightdel
Màn pháo bông rực rỡ đã khép lại Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hải Dương lần thứ IX. 

Chương III "Hải Dương hội nhập phát triển" đã đưa người xem đến với một Hải Dương giàu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội và TDTT. Hải Dương phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, có hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ. Đến năm 2030, phát triển thành tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô nền kinh tế trong “top 10” của cả nước; đứng thứ tư và là một trung tâm công nghiệp động lực của vùng đồng bằng sông Hồng; đạt một số tiêu chí cơ bản để Hải Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực