Xây dựng nền móng phát triển du lịch giữa Hải Dương và vùng Khabarovsk (Nga)

Thứ hai, 15/08/2022 16:42
(ĐCSVN) - Với lợi thế là tỉnh có chiều sâu văn hoá, lịch sử lâu đời và mang đậm nét văn hoá đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng, Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng khẳng định, Hải Dương mong muốn được hợp tác với vùng Khabarovsk để xây dựng nền móng phát triển du lịch giữa 2 địa phương.
leftcenterrightdel
 Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng tiếp và làm việc với bà Puntus Ekaterina Andeevna, Bộ trưởng Du lịch vùng Khabarovsk (Liên bang Nga)

 Sáng 15/8, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp và làm việc với bà Puntus Ekaterina Andeevna, Bộ trưởng Du lịch vùng Khabarovsk (Liên bang Nga) và đoàn công tác của Viện Kinh tế - Văn hóa (Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) về việc hợp tác, kết nối du lịch giữa 2 địa phương.

Cùng dự có các đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng khẳng định Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng có tình cảm đặc biệt với nước Nga. Mối quan hệ này được thể hiện qua những dấu ấn sâu sắc từ thời kỳ trước và được minh chứng bằng công trình Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại (Chí Linh). Đây là nền tảng để tỉnh tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực với nước bạn Nga và vùng Khabarovsk trong tình hình mới với mục tiêu trước mắt là liên kết phát triển du lịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các địa phương không thể đứng ngoài các mối liên kết mà phải cùng nhau phát triển. Vì vậy, Hải Dương mong muốn được hợp tác với vùng Khabarovsk để xây dựng nền móng phát triển du lịch giữa 2 địa phương. Với lợi thế là tỉnh có chiều sâu văn hoá, lịch sử lâu đời và mang đậm nét văn hoá đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng, thời gian tới, Hải Dương sẽ thiết lập các cầu nối du dịch để khai thác tiềm năng này. Mặt khác, người dân trong tỉnh có mức sống cao nên nhu cầu du lịch rất lớn. Đây cũng là điều kiện giúp hai bên có thể trao đổi, kết nối giữa các đoàn du lịch để hỗ trợ nhau phát triển. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ gợi ý hai địa phương có thể xây dựng mối quan hệ kết nghĩa gắn bó, lâu dài.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng tặng quà lưu niệm là sản phẩm du lịch, đặc sản nông nghiệp của tỉnh cho bà Puntus Ekaterina Andeevna, Bộ trưởng Du lịch vùng Khabarovsk (Liên bang Nga)

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Du lịch vùng Khabarovsk đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương. Thông tin tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cho biết: Hải Dương là địa phương có tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái gắn với đặc sản của từng vùng. Với sự đa dạng về địa hình, cảnh quan thiên nhiên, tỉnh đang khai thác có hiệu quả những lợi thế, thế mạnh nhằm nâng cao giá trị kinh tế ngành du lịch. Tỉnh định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên tập trung đầu tư cho các điểm du lịch. Trong đó quan tâm tới du lịch thông minh, xây dựng sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao. Hải Dương cũng ưu tiên khai thác thế mạnh về du lịch tâm linh, khoa bảng, xây dựng hình ảnh du lịch mang tính đặc thù.

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đánh giá cao nỗ lực kết nối phát triển du lịch giữa hai địa phương. Đây là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác không chỉ trên lĩnh vực du lịch mà còn mở rộng ra các ngành nghề khác, từ đó góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
 Hai đoàn trao đổi về hợp tác tại UBND tỉnh Hải Dương

Bà Puntus Ekaterina Andeevna, Bộ trưởng Du lịch vùng Khabarovsk ấn tượng với tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của Hải Dương. Đồng thời khẳng định hai địa phương có thể thiết lập các mối quan hệ trên nhiều mặt. Không chỉ du lịch mà Hải Dương và vùng Khabarovsk còn có nhiều nét tương đồng trong phát triển nông nghiệp. Đây là cơ sở để hai bên có thể thặt chặt mối liên kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Nhân dịp này, bà Puntus Ekaterina Andeevna trân trọng mời lãnh đạo tỉnh sang vùng Khabarovsk tham dự diễn đàn du lịch được tổ chức từ ngày 22-24/9 tới để khảo sát, tìm hiểu và tiến tới hình thành mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Trước đó, ngày 14/8, Bộ trưởng Du lịch vùng Khabarovsk Puntus Ekaterina Andeevna cùng đoàn công tác của Viện Kinh tế-Văn hóa tham quan, trải nghiệm ở phường rối nước Hồng Phong (Ninh Giang) và khu du lịch sinh thái Đảo Cò (Thanh Miện)./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực