Thuê gia sư để bồi dưỡng, phụ đạo cho con em ngoài giờ học trên lớp là việc làm phổ biến không chỉ ở các thành phố mà loại hình này còn được tổ chức ở các vùng quê. Gia sư gồm các thầy cô giáo có kinh nghiệm, sinh viên được phụ huynh học sinh hợp đồng để trợ giúp việc học của con em mình.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do dịch COVID-19 bùng phát, học sinh không đến trường, phụ huynh rất lo lắng cho việc học của các con. Ngoài học trực tuyến do các nhà trường, thầy cô tổ chức, phụ huynh đã mạnh dạn thuê gia sư online. Đây là cách làm khá mới, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn.

Thực tế hình thức này cũng đã được tổ chức nhưng không nhiều, không bài bản, chỉ là hình thức kết hợp với gia sư trực tiếp khi các gia sư nhắc việc học, trả lời bài đối với học sinh. Nay, nhiều phụ huynh đã hợp đồng với các thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy, có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, những sinh viên giỏi để dạy trực tuyến cho con em mình.

leftcenterrightdel
(Ảnh minh họa:  tuyengiao.vn)

Gia sư online trong điều kiện cho phép hoàn toàn nên tổ chức. Bởi lẽ, ngoài giờ học trực tuyến do nhà trường tổ chức, gia sư online sẽ hỗ trợ việc học, ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh, giúp các em duy trì tốt ý thức học tập. Hơn nữa, gia sư online sẽ chủ động hơn về mặt thời gian; có thể tổ chức vào những giờ học sinh không học trực tuyến…

 Để hoạt động gia sư online đạt hiệu quả, căn cứ vào lực học của con em mình phụ huynh nên trao đổi với gia sư cụ thể. Trước khi hợp đồng với gia sư, phụ huynh và bản thân học sinh cần xác định, gia sư chỉ là giải pháp bổ trợ cho việc học của học sinh chứ không thay thế hoàn toàn vai trò của thầy cô giáo, không đóng vai trò chính trong những ngày học sinh nghỉ ở nhà. Trên cơ sở bài giảng của thầy cô qua các buổi dạy trực tuyến được các nhà trường tổ chức, phụ huynh nghiên cứu để cụ thể hóa nội dung bài giảng cần hợp đồng với gia sư để tránh chồng chéo khi giảng bài; đồng thời, thống nhất với gia sư về thời gian học, tránh trùng với lịch học trực tuyến của trường; giờ nghỉ, sinh hoạt thể thao, ăn uống của học sinh.

 Phụ huynh cần quản lý ý thức học của con em tại nhà, chuẩn bị những điều kiện về máy tính, đường truyền mạng, điện thoại thông minh để phục vụ cho hoạt động gia sư; phối hợp với thầy cô giáo dạy trực tuyến để nắm bắt tình hình học tập của con em mình để có định hướng khi tổ chức gia sư online.

 Đối với học sinh, trong thời gian học, các em nên thường xuyên tương tác để giải quyết hiệu quả các nội dung ôn tập. Bên cạnh đó, mỗi học sinh cần tăng cường thời gian tự học, làm các bài tập sau khi gia sư giao để tránh sự thụ động, làm cơ sở để tự kiểm tra lực học và những chỗ còn yếu của mình.

 Có thể thấy, việc tổ chức gia sư online là giải pháp bổ trợ cho việc “không dừng việc học” trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh và học sinh cần xác định, dù có hợp đồng gia sư nhưng công việc học tập dù ở trường hay ở nhà vẫn không được thoát li vai trò của thầy cô giáo và phụ huynh./.

Nguyễn Thế Lượng