Hội nghị trực tuyến về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 được Bộ GD&ĐT tổ chức tại 4 điểm cầu truyền hình: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ ngày 25/3.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục đại học trong công tác tuyển sinh, hướng tới một mùa tuyển sinh thuận lợi cho thí sinh và mang lại kết quả như mong đợi cho các trường đại học, cao đẳng. Công tác tuyển sinh hằng năm đều có những cải tiến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Năm học 2019-2020, toàn ngành đã nỗ lực vượt qua một năm đầy biến cố với dịch bệnh, thiên tai, nhưng đã tạo điều kiện hết sức cho thí sinh trong công tác thi tuyển và trong công tác xét tuyển.


Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VA 

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Thành công của năm 2020 chính là tiền đề, nền tảng để tiếp tục phát huy trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Bộ GD&ĐT cũng từng bước phân rõ chức năng quản lý nhà nước của Bộ, vai trò của các cơ sở giáo dục đại học, sự hỗ trợ, đồng hành của các Sở GD&ĐT cũng như các trường phổ thông.

Trên cơ sở kết quả nhiệm vụ tuyển sinh năm qua, Bộ GD&ĐT mong muốn lắng nghe ý kiến chia sẻ, đóng góp từ các cơ sở giáo dục đại học, lãnh đạo các Sở GD&ĐT, các chuyên gia trực tiếp hỗ trợ thí sinh đăng ký nguyện vọng, đăng ký xét tuyển, xác nhận kết quả học tập... nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, đồng thời giúp cho toàn hệ thống tuyển sinh vận hành thuận lợi.

Báo cáo kết quả tuyển sinh đại học năm 2020 và phương hướng triển khai công tác tuyển sinh năm 2021, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Tuyển sinh năm 2020 đã hoàn thành và đạt hiệu quả. Cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trong đó hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng sư phạm, đạt hơn 70% số thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh trúng tuyển, nhập học tất cả các ngành là hơn 467.000, đạt 86,41% tổng chỉ tiêu (năm 2019 là hơn 411.000, đạt 77,7% tổng chỉ tiêu).

Riêng ngành đào tạo giáo viên có trên 58.000 thí sinh đăng ký xét tuyển. Kết quả thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên là gần 36.000 thí sinh, bằng 61,58% tổng chỉ tiêu (năm 2019, con số này là trên 27.300, đạt 52,97%).

Lãnh đạo của Bộ GD&ĐT cho hay việc tuyển sinh đại học năm 2021 ổn định như năm trước, tuy nhiên sẽ có một số thay đổi mang tính kỹ thuật và theo hướng có lợi cho thí sinh.

Chia sẻ về những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm nay, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, theo dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021, năm nay thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh đại học và cao đẳng giáo dục mầm non bằng 1 trong 2 hình thức: Bằng phiếu hoặc trực tuyến (tại những nơi có điều kiện).

Điểm mới nữa là sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến. Thay đổi này giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội trong lựa chọn trường học, ngành học. Mặt khác, với sự điều chỉnh này sẽ giúp các cơ sở giáo dục đại học lựa chọn được các thí sinh phù hợp.

Năm 2021, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải xây dựng và công khai đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường theo mẫu phụ lục và các quy định tại quy chế tuyển sinh. Đề án tuyển sinh hoặc đường link đến đề án phải được công khai tại trang chủ trên trang thông tin điện tử của trường, đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh tìm hiểu.

Thời gian công bố công khai đề án trên trang thông tin điện tử của trường: Đối với hình thức đào tạo chính quy trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển; đối với các hình thức đào tạo khác trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển.

Để phục vụ công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh năm 2021, các trường phải khai báo dữ liệu đề án vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước ngày 31/3.

Các trường phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong trang Nghiệp vụ với các thông tin trong thông báo tuyển sinh, Đề án như mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ,… Việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, đến công tác tuyển sinh của hệ thống.

Đối với các trường có yêu cầu tiêu chí phụ, sơ tuyển trong tuyển sinh như đưa ra mức điểm quá trình học tập bậc THPT, học lực, hạnh kiểm… phải có giải pháp để kiểm soát được các thông tin này trước khi đưa vào hệ thống xét tuyển lọc ảo, tuyệt đối tránh tình trạng do các quy định này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi tổ chức xét tuyển./.

Mỹ Anh