Bệnh nhân 1070 (Nữ, 27 tuổi) và bệnh nhân 1071 (Nữ, 34 tuổi), đều có địa chỉ tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân 1072 (Nam, 32 tuổi) và bệnh nhân 1073 (Nam, 25 tuổi), đều có địa chỉ tại phường Thanh Tuyền, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân 1074 (Nam, 33 tuổi), có địa chỉ tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Các bệnh nhân trên từ Pháp trên chuyến bay VN5010 nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 25/9/2020, được chuyển cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bình Dương.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bộ Y tế) 

Kết quả xét nghiệm ngày 26/9/2020 của các bệnh nhân tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Như vậy, tính đến 18h ngày 27/9, Việt Nam có tổng cộng 1074 ca mắc COVID-19, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay). 

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã có 999 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, 3 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; có 4 người âm tính lần 2 và 12 người âm tính lần 3; không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào trong tình trạng nặng.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta là 35 người. Trong đó, đa số là người cao tuổi, có nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Hiện còn 16.829 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe, trong đó 272 người được cách ly tập trung tại bệnh viện; 10.995 người được cách ly tập trung tại các cơ sở khác và 5.562 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là của người dân đối với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người… Công tác phòng, chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi mùa đông sắp đến, điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, lây lan.

Để phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch COVID-19./.

Theo TTXVN