Doanh nghiệp Việt tiến ra thị trường quốc tế qua đầu tư hạ tầng AI Cloud

Thứ sáu, 24/05/2024 17:45
(ĐCSVN) - Việc VNG đẩy mạnh đầu tư cho AI là hướng đi chiến lược nhằm đón đầu các làn sóng công nghệ tiếp theo và mở rộng thị trường quốc tế cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của công ty. Tại Việt Nam, VNG là một trong những đơn vị đầu tiên sở hữu nhiều máy chủ Nvidia DGX H100 đặt tại trung tâm dữ liệu tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 24/5, GreenNode (công ty thành viên trực thuộc VNG Digital Business), đơn vị tiên phong cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và các đối tác quốc tế. 

Là đối tác chính thức về dịch vụ đám mây của Nvidia từ cuối năm 2023, GreenNode được ưu tiên tiếp cận với nhà máy mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) và các thế hệ chip AI hàng đầu của Nvidia. 

Việc VNG đẩy mạnh đầu tư cho AI là hướng đi chiến lược nhằm đón đầu các làn sóng công nghệ tiếp theo và mở rộng thị trường quốc tế cho các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của công ty. Tại Việt Nam, VNG là một trong những đơn vị đầu tiên sở hữu nhiều máy chủ Nvidia DGX H100 đặt tại trung tâm dữ liệu tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

GreenNode là công ty thành viên trực thuộc VNG Digital Business. (Ảnh: Phượng Anh) 

Tháng 4/2024, trung tâm dữ liệu của GreenNode tại Thái Lan, hợp tác với ST Telemedia Global Data Centres Thailand (STT GDC - doanh nghiệp đang vận hành hơn 95 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới), đã được trang bị hàng nghìn chip Nvidia H100 GPU cùng hạ tầng mạng InfiniBand thế hệ mới với băng thông giữa các máy chủ lên tới 3,2Tbps, sẵn sàng cung cấp nền tảng AI và hạ tầng GPU đáp ứng nhu cầu huấn luyện các mô hình GenAI lớn như mô hình ngôn ngữ hay các mô hình tạo sinh hình ảnh, video.

“Nhu cầu phát triển, ứng dụng GenAI trong doanh nghiệp ngày càng gia tăng nhưng rất ít doanh nghiệp có đủ điều kiện tiếp cận các nguồn tài nguyên thích hợp để huấn luyện mô hình AI lớn do chi phí đầu tư đắt và sự khan hiếm nguồn cung chip AI trên toàn cầu. Với việc tiên phong đầu tư vào AI Cloud, GreenNode giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ AI tiên tiến với chi phí tối ưu giúp thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI trong khu vực”, ông Nguyễn Lê Thành, Tổng Giám đốc VNG Digital Business chia sẻ.

GreenNode cũng công bố hợp tác với VAST Data cùng xây dựng giải pháp công nghệ giúp phân luồng khối lượng công việc của AI và hỗ trợ khách hàng dễ dàng co giãn luồng dữ liệu phục vụ cho việc huấn luyện các mô hình AI theo nhu cầu thực tế.

Tại Châu Á - Thái Bình Dương, các sáng kiến AI phục vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất, vận tải, thương mại điện tử, viễn thông, y học… đang rất phát triển và tiềm năng.

Theo Market Data Forecast (đơn vị cung cấp báo cáo thị trường trụ sở tại Ấn Độ), lĩnh vực AI tại khu vực này được dự báo sẽ tăng trưởng hàng năm 39,93% trong giai đoạn 2024 - 2029, từ 66,38 tỷ USD năm 2024 lên 356,13 tỷ USD năm 2029. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong khu vực đang gặp phải thách thức khi tiếp cận cơ sở hạ tầng và chuyên môn cần thiết để khai thác các dự án AI một cách hiệu quả./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực