Thông tin trên được các chuyên gia chia sẻ trong Ngày hội AI NOW: ACADEMIC & CAREER vừa được tổ chức trực tuyến bởi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Naver.

Theo các chuyên gia, trong vài năm trở lại đây, ngành AI đang được Chính phủ Việt Nam chú trọng và kêu gọi đầu tư mạnh mẽ từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhất là khi Trí tuệ nhân tạo – công nghệ tương lai được xem là một trong những yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số ở Việt Nam. Với sự mở cửa và hỗ trợ từ các Bộ, Ban, Ngành sở tại, các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Tập đoàn Naver đã tin tưởng đầu tư rất nhiều vào đào tạo và nghiên cứu AI ở Việt Nam.

 
Bà Chae Seon Ju, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Naver từ Hàn Quốc. Ảnh: TT 

Trao đổi tại Hội thảo trực tuyến, bà Chae Seon Ju, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Naver từ Hàn Quốc cho hay: “Tập đoàn Naver rất quan tâm đến thị trường đào tạo và nghiên cứu AI Việt Nam. Cũng bởi tiềm năng về công nghệ trí tuệ nhân tạo tại đây được đánh giá rất cao nên tập đoàn đã lựa chọn Việt Nam là một điểm đến quan trọng thuộc dự án Vành đai Nghiên cứu và Phát triển AI toàn cầu”.

PGS.TS Trần Quang Anh - Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhấn mạnh: “Sự kiện ngày hôm nay là một phần trong hoạt động hợp tác giữa Naver và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông góp phần thúc đẩy phát triển AI vào đời sống và công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam, đồng thời tạo nên cảm hứng học tập, nghiên cứu cho các học sinh, sinh viên, các chuyên gia quan tâm đến AI”.

Cũng tại hội thảo, ông Trần Trung Hiếu, chuyên gia tuyển dụng cho biết, trong vài năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự AI tại Việt Nam là rất lớn, nhưng nguồn cung thì rất thiếu. Chính vì vậy, việc đào tạo AI đang thực sự vô cùng cấp thiết. Các IT Dev kinh nghiệm càng dễ có cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn.

 
Ngày hội AI NOW: ACADEMIC & CAREER vừa được tổ chức trực tuyến bởi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Naver. Ảnh: TT 

Nói về việc phát triển đào tạo AI tương lai, ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc FUNiX xSeries, nguyên trưởng nhóm R&D công ty Asilla Japan cho rằng cần xiết chặt sự liên kết giữa các trường, trung tâm, cơ sở đào tạo AI. Bên cạnh đó, nên mở rộng đối tượng đạo tạo kỹ sư AI, không chỉ thu hẹp ở các cử nhân toán, lập trình. Quan trọng nhất là phải cá nhân hóa nội dung học tập và sự trải nghiệm trong học tập của học viên muốn theo đuổi AI.

Trước đó, theo đại diện tập đoàn tại Việt Nam, Naver tiếp tục đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào Naver AI Labs, trong đó có một phần phát triển các hợp tác đào tạo, nghiên cứu AI tại đất nước hơn 90 triệu dân và xây dựng Trung tâm lập trình của tập đoàn ở TP. Hồ Chí Minh. Từ nay cho đến năm 2023, trung tâm sẽ tuyển dụng trên 300 nhân sự công nghệ AI thực hiện các dự án, dịch vụ của Naver. Dự kiến, các nhân sự cao cấp được đào tạo tại hai phòng nghiên cứu AI hợp tác giữa Naver và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ làm việc tại Trung tâm lập trình này./

Mỹ Anh