leftcenterrightdel
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (thứ 4 từ phải qua) cùng các lãnh đạo, đại biểu nhấn nút khởi động sàn giao dịch công nghệ và thiết bị. Ảnh: T Duy 

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam; Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp (Hội Nữ trí thức Việt Nam); Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội doanh nhân quốc tế Việt - Âu tổ chức Lễ khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị (Sàn giao dịch công nghệ) và khai mạc các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại Sàn giao dịch công nghệ, Ban Tổ chức đã trưng bày các gian, giới thiệu các công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học công nghệ. Ngoài ra, Sàn giao dịch còn giới thiệu cơ sở dữ liệu của hàng trăm công nghệ chào bán trên trang Techmartvietnam.vn; hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học công nghệ với các bản ghi về công bố khoa học trong nước và quốc tế. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu này còn bao gồm dữ liệu về sáng chế, giải mã công nghệ, công cụ lập bản đồ sáng chế giúp dự báo xu hướng phát triển công nghệ, phân tích thị trường tiềm năng và đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhanh công nghệ phù hợp qua đó rút ngắn thời gian nghiên cứu đổi mới công nghệ, sản phẩm

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Hình thành và phát triển đồng bộ thị trường khoa học và công nghệ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, được nêu trong nhiều Nghị quyết của Đảng, Luật Khoa học và công nghệ, Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Những năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo tổ chức triển khai một số Chương trình, Đề án và nhiều sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ như Hội chợ công nghệ và thiết bị (Techmart), Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ, Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ (TechDemo), Ngày hội khởi nghiệp đổi mói sáng tạo (Techfest) ở nhiều quy mô khác nhau... thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, cá nhân có liên quan, qua đó góp phần hình thành và từng bước phát triển thị trường khoa học và công nghệ.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, sự kiện khai trương Sàn giao dịch công nghệ với chuỗi các hoạt động trưng bày, trình diễn, giới thiệu nhiều sản phẩm, hàng hóa khoa học và công nghệ đã khẳng định được uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế của các doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật tự động Hàn Mỹ Việt, Công ty Cổ phần khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Long, Công ty Cổ phần Sao Thái dương và nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt là sản phẩm sáng tạo của các nữ trí thức khoa học Việt Nam trong các lĩnh vực y - dược, công nghệ sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin, vật liệu...

Đồng thời, trong khuôn khổ sự kiện, hội thảo khoa học và hoạt động kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, hàng hóa của hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác tại trên 30 quốc gia ở Châu Âu và các nước khác. Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị sẽ là điểm kết nối quan trọng cho các tổ chức, cá nhân và cơ hội hợp tác thành công, đóng góp trực tiếp vào phát triển thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam.

Ông Yury Lonchakov, Giám đốc Hội đồng Thông tin Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (ICSTI) đánh giá, việc ra sàn giao dịch công nghệ thiết bị sẽ giúp các công ty khởi nghiệp sáng tạo sẽ tìm được các nhà đầu tư lớn và góp phần đáng kể cho sự phát triển công nghệ của Việt Nam.

Với 119 cơ sở giáo dục đại học quốc gia, 6 văn phòng quỹ đầu tư quốc tế, ông cho rằng Hà Nội có vị trí thuận lợi để đi đầu trong việc hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trở thành trung tâm khởi nghiệp và thành phố thông minh đầu tiên tại Việt Nam./.

Bích Liên