Ứng dụng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ năm, 30/05/2024 17:34
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái nhấn mạnh, khoa học công nghệ trở thành “chìa khoá” trong ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và mong muốn các nhà khoa học đẩy mạnh nghiên cứu, hướng mũi nhọn thực hiện áp dụng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Bích Liên)

Chiều ngày 30/5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Khoa học và Công nghệ - Chìa khóa cho giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” và Lễ trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN.

 Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết: Nnhững năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng rõ nét, những thảm họa thiên tai với tần suất và mức độ tàn phá gia tăng. Điều này đặt ra những thách thức lớn đối với nỗ lực phát triển bền vững của các quốc gia. Vì vậy, KH&CN đóng vai trò then chốt trong việc dự báo, phòng ngừa và giảm nhẹ các rủi ro thiên tai, cũng như ứng phó hiệu quả với BĐKH và bảo vệ môi trường.

 Thứ trưởng nêu rõ, Bộ TN&MT đã và đang tích cực triển khai nhiều chương trình, dự án nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Những thành tựu đạt được đã cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư vào KH&CN, là chìa khoá giải quyết các thách thức. “Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận thấy rằng, để đạt được kết quả bền vững và toàn diện hơn, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các bộ, ngành và các nhà khoa học trong nước và quốc tế”, Thứ trưởng cho hay.

 Theo Thứ trưởng, Hội thảo là dịp để các nhà khoa học chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những kinh nghiệm, tầm nhìn để cùng thảo luận về các hướng đi mới, các giải pháp sáng tạo, phù hợp nhằm tìm ra chìa khóa tin cậy để giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó hiệu quả với BĐKH, bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển bền vững.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái nhấn mạnh ý nghĩa “khoa học công nghệ trở thành chìa khoá” trong ứng phó BĐKH, phát triển ngành tài nguyên nước, môi trường và khoa học công nghệ nói riêng.

Thứ trưởng mong muốn các nhà khoa học đẩy mạnh nghiên cứu, hướng mũi nhọn thực hiện áp dụng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong khí tượng thuỷ văn để ứng phó BĐKH, đồng thời hình thành nhóm nghiên cứu mạnh, cam kết hỗ trợ tối đa cho ứng phó BĐKH và bảo vệ môi trường.

 Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành (ngoài cùng bên trái) và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái (phía tay phải) tặng hoa chúc mừng Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thục. (Ảnh: Bích Liên)

Theo các chuyên gia, hiện nay trái đất đang đứng trước những thách thức to lớn đe dọa sự phát triển bền vững của nhân loại như bùng nổ dân số, suy thoái và cạn kiệt của các nguồn tài nguyên, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường, những tác động khốc liệt của thiên tai, BĐKH và dịch bệnh.

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn biến rất nhanh, đột phá, tác động sâu rộng và đa chiều trên phạm vi toàn cầu. Ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đổi mới sáng tạo đang được coi là giải pháp nền tảng, căn cơ và là xu thế tất yếu  để các quốc gia trên thế giới giải quyết các vấn đề thời đại. Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó.

 Để có thể thúc đẩy được khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, bên cạnh chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các nhà quản lý, còn có sự đồng hành và công sức của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu từng bước đưa các tri thức khoa học, các công nghệ mới vào trong thực tiễn.

Những nỗ lực, tâm huyết của các nhà khoa học xuyên suốt nhiều thế hệ đã và đang góp sức nâng tầm khoa học công nghệ nước nhà lên một tầm cao mới, giải quyết được các thách thức đặt ra, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước.

Tại sự kiện, để ghi nhận, biểu dương những cống hiến, đóng góp của các nhà khoa học trong quá trình xây dựng và phát triển của Bộ KH&CN nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã quyết định trao tặng thưởng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN đối với Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thục, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường vì đã có những đóng góp cho hoạt động khoa học công nghệ trong suốt sự nghiệp nghiên cứu khoa học./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực