Hà Nội: Tăng cường chấp hành pháp luật trong kinh doanh đa cấp

Thứ tư, 30/11/2022 14:45
(ĐCSVN) - Tuy còn một số hạn chế, nhưng các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp đã và đang hướng đến phương thức hoạt động minh bạch trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
leftcenterrightdel
 Hội nghị tập huấn pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp

Chiều 29/11/2022, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp. Hội nghị có sự tham dự của gần 100 đại biểu, đại diện các sở, ban, ngành liên quan, đại diện các đội quản lý thị trường thuộc Cục quản lý thị trường Hà Nội, các đơn vị kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn Hà Nội.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết năm 2021, trên thị trường có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, hoạt động hợp pháp, tập trung chủ yếu tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ chí Minh, với hơn 800 ngàn người tham gia, kinh doanh hơn 7.000 mặt hàng, đạt doanh thu hơn 15 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 1.800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Hiệp - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước như: việc giám sát các tổ chức hội nghị, hội thảo đào tạo của doanh nghiệp theo quy định còn gặp nhiều khó khăn; hồ sơ gửi đến Sở Công Thương không ghi số lượng và danh sách người tham gia, gây khó khăn cho công tác phối hợp quản lý, giám sát kiểm tra.

Bên cạnh đó, vẫn còn xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh lợi dụng mô hình đa cấp để lừa đảo đối với đối tượng không phải là hàng hóa như: hoạt động đầu tư tiền vào các dự án, tiền điện tử, tiền ảo… không thuộc phạm vi quản lý của Nghị định 40/2018/NĐ-CP, gây khó khăn trong công tác quản lý

Tại hội thảo, ông Phạm Văn Cao - Phó trưởng phòng bán hàng đa cấp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng giới thiệu về Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh đa cấp phải thực hiện các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Đặc biệt là thực hiện đúng các quy định về ký hợp đồng với người tham gia, hoạt động đào tọa, vấn đề về hàng hóa, quy định về chi trả hoa hồng, cũng như chế độ báo cáo.

Cụ thể, Nghị định 40 quy định người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ doanh nghiệp bán hàng đa cấp, bao gồm cả hàng hóa được mua theo trong chương trình khuyến mại, trong vòng 30 ngày, số tiền hoàn trả không thấp hơn 90% số tiền đã trả để nhận số hàng hóa đó.

"Hoa hồng trả cho nhà phân phối không được vượt quá 40% doanh thu bán hàng đa cấp trong năm đó của doanh nghiệp bán hàng đa cấp, và phải thanh toán theo hình thức chuyển khoản qua ngân hàng…" - ông Phạm Văn Cao nêu rõ.

Tin, ảnh: A.N

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực