Nguồn vốn vay ưu đãi là nguồn lực quan trọng để tập trung đầu tư phát triển

Thứ sáu, 23/02/2024 16:56
(ĐCSVN) - Chiều 22/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có buổi làm việc với ông Shantanu Chakraborty – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ, các chuyên gia từ ADB.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chào mừng ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia ADB và các đồng nghiệp tại Văn phòng ADB tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính. Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ và những đóng góp của ADB đối với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong gần 30 năm qua. Bộ trưởng cũng bày tỏ vui mừng trước thông tin Chủ tịch ADB sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 12-14/3/2024, nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ADB. 

“Trong nhiều năm qua, ADB luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua cung cấp các tư vấn chính sách và nguồn lực tài chính để thực hiện các công trình, hạ tầng tại Việt Nam.”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, Bộ trưởng chia sẻ, từ năm 2021 đến nay, các khoản vay ODA của Việt Nam từ các tổ chức quốc tế (WB, JICA, KOICA,…) đều giảm. Nợ công của Việt Nam năm 2021 khoảng 43,1% GDP nhưng đến nay giảm còn khoảng 37% GDP, trong đó, nợ nước ngoài khoảng 34%GDP. Bộ trưởng khẳng định, nguồn vốn của ADB nói riêng và vay ưu đãi nói chung là nguồn lực hết sức quan trọng để tập trung đầu tư phát triển. 

Bộ trưởng cho biết thêm, trong quá trình thực hiện hợp tác, giữa hai bên cũng có một số vướng mắc cần tìm giải pháp tháo gỡ, thống nhất về mặt pháp lý liên quan đến quy định của nhà tài trợ và quy định của Việt Nam. Bộ Tài chính đang tích cực phối hợp với các cơ quan Chính phủ Việt Nam để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Đấu thầu, Nghị định số 114/2021/NĐ-CP và các văn bản liên quan để đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư dự án, thúc đẩy quá trình thực hiện dự án nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm cho ông Shantanu Chakraborty (Ảnh: HT) 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc dành thời gian cập nhật, chia sẻ thông tin về các dự án mà ADB đang tài trợ thực hiện tại Việt Nam như: Dự án Cơ sở hạ tầng cơ bản cho sự phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3; Dự án Kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long - tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên… Theo đó, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương phối hợp cùng các cơ quan liên quan để trình các cấp có thẩm quyền về việc sửa đổi, gia hạn các dự án đang đúng thời hạn… Bộ Tài chính mong muốn thời gian tới, ADB tiếp tục phối hợp triển khai sớm các dự án thuộc Danh mục Dự án huy động vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Shantanu Chakraborty – Giám đốc Quốc gia ADB bày tỏ vui mừng trước tiến độ thực hiện 1 số dự án huy động vốn từ ADB của Việt Nam. Ông Shantanu Chakraborty hy vọng ADB sẽ nối lại hoạt động cho vay đối với Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, trong đó Dự án thuộc Danh mục Dự án huy động vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long cũng là một ưu tiên của ADB tại Việt Nam…. 

Đối với các vướng mắc phát sinh trong quá trình hợp tác giữa hai bên, phía ADB sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam, Bộ Tài chính để tìm giải pháp tháo gỡ. 

 

M.P

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực