Việt Nam và Na Uy quan tâm hợp tác phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn

Thứ sáu, 25/11/2022 15:56
(ĐCSVN) - Chiều 24/11/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc tiếp và làm việc với Bà Hilde Solbakken - Tân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Na Uy tại Việt Nam nhằm trao đổi về hợp tác tài chính giữa hai nước trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam và cơ chế hỗ trợ tài chính cho quá trình chuyển đổi.
leftcenterrightdel
Hình ảnh tại buổi làm việc (Ảnh: HT) 

Chào mừng bà Hilde Solbakken - Tân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Na Uy tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Thời gian qua, trước những tác động của đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã tham mưu để Chính phủ ban hành nhiều chính sách tài khóa nhằm giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Chia sẻ về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy, Bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Trong giai đoạn từ năm 2011-2019, Chính phủ hai nước Việt Nam và Na Uy đã phối hợp thực hiện Chương trình tín dụng hỗn hợp cho 12 dự án với tổng trị giá cam kết viện trợ khoảng 197,7 triệu NOK từ Chính phủ Na Uy và vốn vay đồng tài trợ của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) là 78 triệu EUR.

Trong lĩnh vực thuế, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Na Uy được ký vào ngày 01/06/1995 và có hiệu lực thi hành từ ngày 14/04/1996. Tuy nhiên, hiện tại chưa có dự án hợp tác song phương giữa Cơ quan thuế Việt Nam và Cơ quan thuế Na Uy.

Về lĩnh vực hải quan, trong những năm qua, Hải quan Việt Nam và Hải quan Na Uy chưa chính thức thiết lập quan hệ hợp tác song phương mà chủ yếu triển khai hợp tác trên các diễn đàn đa phương như ASEM, WCO.

Đối với lĩnh vực chứng khoán, Việt Nam và Na Uy đều là thành viên chính thức của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO), có cơ chế hợp tác và trao đổi thông tin trong khuôn khổ Biên bản Ghi nhớ Đa phương (MMoU) của IOSCO. Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Cơ quan Quản lý các Thị trường Chứng khoán Châu Âu (ESMA), trong đó Na Uy là thành viên không bỏ phiếu, có hoạt động hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực chứng khoán. Hiện tại, Bộ Tài chính (Ủy ban chứng khoán nhà nước) chưa có các hoạt động hợp tác song phương với Na Uy.

Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa các chương trình hợp tác, trao đổi kỹ thuật trong các lĩnh vực thuế, hải quan và chứng khoán.

Trao đổi về chuyển đổi xanh, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang tập trung vào quy hoạch để phát triển điện gió, điện mặt trời, thủy điện cũng đã phát triển tương đối ổn định. Theo Bộ trưởng, Việt Nam hiện chỉ chiếm 0,8% khí phát thải toàn cầu nhưng lại chịu tác động đứng thứ 18/160 quốc gia. Do đó, Bộ trưởng mong muốn phía Na Uy tăng cường hợp tác, tài trợ các dự án này của Việt Nam.

Đánh giá cao những chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken cho rằng, những chia sẻ của Bộ trưởng đã cho thấy chức năng, vai trò quan trọng của Bộ Tài chính và những lĩnh vực được ưu tiên trong tương lai.

Theo bà Hilde Solbakken, những nội dung Bộ trưởng nêu đều là những lĩnh vực mà Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp Na Uy đang rất quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam. Các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp Na Uy tập trung chủ yếu vào phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, phù hợp với những nội dung Bộ trưởng chia sẻ.

Theo bà Hilde Solbakken, cũng như Việt Nam, Na Uy hiện nay đang trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, phát triển ngành công nghiệp gió ngoài khơi. Đây là lĩnh vực mà hai bên có thể chia sẻ tìm ra khuôn khổ pháp lý phù hợp để tạo điều kiện cho ngành này phát triển. Bên cạnh hỗ trợ và hợp tác trong xây dựng chính sách và thể chế, Na Uy hiện đang phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết ở Tại COP 26 và cam kết cập nhật tại COP 27 vừa qua.

"Chúng tôi sẽ là đầu mối kết nối các quỹ đầu tư của Na Uy và Bộ Tài chính Việt Nam để hợp tác triển khai các dự án trong thời gian tới."- Bà Hilde Solbakken nhấn mạnh.

Cùng nhận định về những nét tương đồng và mối quan tâm giữa hai nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đại sứ Hilde Solbakken đều bày tỏ mong muốn Việt Nam và Na Uy sẽ tăng cường đối thoại hợp tác trên các lĩnh vực trong tương lai, đặc biệt là tài chính thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng xanh.

M.P

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực