leftcenterrightdel
 Audio.

Mới đây, ngày 8/11 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng khi thanh niên điều khiển xe mô tô đã được độ chế không mang biển kiểm soát lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ đâm vào xe mô tô chở 2 người. Vụ TNGT này đã khiến 3 người thiệt mạng.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Các cơ quan chức năng đánh giá, nguyên nhân trực tiếp của việc thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép là do ý thức, sự hiểu biết về pháp luật của các em còn hạn chế, dẫn đến vi phạm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, còn do việc thiếu trách nhiệm của cha mẹ, người giám hộ đã giao xe cho các em điều khiển khi chưa đủ điều kiện.

“Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân đã cố tình thay đổi thiết kế, tăng công suất động cơ, vi phạm quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật đối với mô tô, xe máy, làm gia tăng nguy cơ cũng như trầm trọng thêm hậu quả của tai nạn giao thông”, Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh.

Để ngăn ngừa các vụ TNGT tương tự và bảo đảm an toàn cho người tham gia giao, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Bình Dương quan tâm chỉ đạo lực lượng Công an, với nòng cốt là Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng Cảnh sát khác tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là lái xe có hành vi vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, tín hiệu giao thông, chạy xe thành đoàn, “lạng lách”, “đánh võng”; điều khiển mô tô, xe máy  không mang biển kiểm soát, xe đã được “độ chế”, thay đổi thiết kế trái phép; xử lý nghiêm người có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điểu khiển tham gia giao thông; cương quyết ngăn chặn, xử lý các cá nhân đua xe, tổ chức đua xe, tụ tập, gây rối trật tự công cộng, trấn áp các đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ.

Lực lượng chức năng Bình Dương cần phải tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức cá nhân cố tình thay đổi thiết kế, tăng công suất động cơ trái quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật đối với mô tô, xe máy; yêu cầu các cơ sở sửa chữa xe gắn máy trên địa bàn, cam kết không độ chế, thay đổi thông số kĩ thuật của động cơ, hình dáng của xe mô tô, xe máy trái quy định pháp luật.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông cho thanh thiếu niên, nâng cao vai trò của gia đình, cơ sở giáo dục, chính quyền địa phương trong quản lý con em, thanh thiếu niên trên địa bàn để phòng ngừa tụ tập đua xe./.

Tin, audio: Kim Cương