Giới thiệu sản phẩm OCOP các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tại Hà Nội

Thứ năm, 21/12/2023 22:00
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có quy mô trên 100 gian hàng và trên 2.000 sản phẩm OCOP là đặc sản của vùng miền Trung, Tây Nguyên và 17 tỉnh/thành khác trong cả nước.

Tối 21/12, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc sự kiện, đồng chí Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội có 1.350 làng nghề, có hơn 11.000 sản phẩm nông sản thực phẩm đã gắn mã truy xuất nguồn gốc QR Code. Bên cạnh các làng nghề, Hà Nội còn có 1.136 HTX nông nghiệp đang hoạt động, 1.695 trang trại, 149 chuỗi liên kết được duy trì và phát triển, hơn 164 mô hình ứng dụng công nghệ cao. Đây là tiềm năng lớn để phát triển sản phẩm OCOP. Từ năm 2019 đến nay, Hà Nội đã đánh giá, công nhận được 2.167 sản phẩm, chiếm 22% trong tổng số 9.852 sản phẩm OCOP của cả nước. Trong đó, có 6 sản phẩm OCOP 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.369 sản phẩm 4 sao (chiếm 63,2%), 780 sản phẩm 3 sao chiếm 36%.

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền trung và Tây Nguyên tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Hà Nội)

Đồng chí Tạ Văn Tường nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội có nhu cầu tiêu dùng lương thực, thực phẩm chất lượng cao phục vụ cho trên 10 triệu người trong thành phố rất lớn. Tuy nhiên, hàng hóa thiết yếu thường xuyên chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu thị trường, còn lại phải nhập từ các tỉnh/thành trong nước và nhập khẩu. Vì vậy, sự kiện lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là thời cơ lớn giúp các chủ thể OCOP của Hà Nội và các tỉnh/thành giao lưu, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, năng lực chủ thể OCOP và cũng là dịp để người tiêu dùng Thủ đô nhận diện, liên kết, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Sự kiện lần này có quy mô trên 100 gian hàng và trên 2.000 sản phẩm OCOP là đặc sản của vùng miền Trung, Tây Nguyên và 17 tỉnh/thành khác trong cả nước. Thành phố Hà Nội có 45 gian hàng với trên 1000 sản phẩm OCOP tham gia sự kiện. Tại sự kiện, du khách sẽ được tham quan khu trình diễn văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc vùng miền như: trà sen Tây Hồ, bún ốc, bánh tôm Hồ Tây, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì, giò chả Ước Lễ, cà phê Tây Nguyên… Bên cạnh đó sẽ được thưởng thức các sản phẩm: thắng cố Tây Bắc, thịt gác bếp, xôi tím Tây Bắc… do các nghệ nhân và đầu bếp nổi tiếng thực hiện.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, sự kiện có 20 gian hàng văn hóa Việt – Nhật để giới thiệu sản phẩm đặc trưng của văn hóa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Trong khuôn khổ sự kiện cũng sẽ diễn ra chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật năm 2023 với chủ đề “Những nhịp cầu hữu nghị”.

Tại chương trình, UBND quận Tây Hồ cũng đã công bố Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận đối với 20 sản phẩm của 8 chủ thể tham gia chương trình OCOP quận Tây Hồ năm 2023, trong đó có 19 sản phẩm đạt 3 sao và 01 sản phẩm đạt 4 sao.

Sự kiện lần này được diễn ra trong 5 ngày từ 21/12 - 25/12/2023./.

HN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực