PC Quảng Ninh: Đảm bảo cấp điện an toàn mùa nắng nóng 2022 và SEA Games 31

Thứ tư, 11/05/2022 22:30
(ĐCSVN) – Dự báo nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng và dịp tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, SEA Games 31, diễn ra tại Quảng Ninh, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo cung ứng điện năng an toàn, ổn định.
leftcenterrightdel
 PC Quảng Ninh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo cung ứng điện năng an toàn, ổn định. (Ảnh: K.D)

Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), đến thời điểm này, EVNNPC đảm bảo cấp điện từ ít nhất hai nguồn điện lưới và có dự phòng cho 60 địa điểm diễn tập, tổ chức thi đấu và lưu trú (khách sạn) trên địa bàn 11 tỉnh miền Bắc tổ chức các môn thi đấu SEA Games 31. Tổng công ty đã lập danh sách trực gồm đại diện lãnh đạo tổng công ty, lãnh đạo một số các ban chuyên môn trực trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Theo đó, các công ty Điện lực như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hài Phòng, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ và Vĩnh Phúc đảm bảo bố trí lực lượng ứng trực 24/24h, sẵn sàng vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.

Tại Quảng Ninh có đến 15 địa điểm sẽ tham gia tổ chức SEA Game 31, bao gồm nhà thi đấu, sân vận động, Cung quy hoạch Hội chợ và triển lãm cùng hơn một chục khách sạn tổ chức lưu trú dành cho vận động viên, ban tổ chức các môn thi đấu,…, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) cũng đã sẵn sàng hai nguồn điện lưới và máy phát điện dự phòng, lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng,… để sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định.

Trước đó, tại buổi làm việc với PC Quảng Ninh về nội dung đảm bảo cấp điện cao điểm nắng nóng năm 2022 và các năm tiếp theo, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh, do một số yếu tố khách quan, ngành Điện sẽ không được cấp đủ than để sản xuất điện. Do vậy, nhiệm vụ cấp bách của EVN là phải huy động ngay các nguồn thay thế khác như: Dầu, khí… để cung ứng sản xuất điện. Mặt khác, toàn ngành cũng đang huy động tối đa các nguồn điện năng lượng tái tạo, gồm: Điện mặt trời, điện gió… và huy động truyền tải công suất khu vực phía Nam, miền Trung để đảm bảo nguồn cung cho phụ tải khu vực miền Bắc.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo NPC kiểm tra nhà thi đấu Hạ Long (Ảnh: N.T)

Theo dự báo, năm 2022, công suất phụ tải khu vực tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng trưởng khoảng 11% với công suất cực đại lớn nhất (Pmax) ước đạt 1050 MW, chiếm 54% công suất đặt của toàn tỉnh. Sớm lường trước được nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng và dịp tổ chức SEA Games 31 diễn ra tại Quảng Ninh dự kiến từ ngày 06/05/2022 đến ngày 22/05/2022.

Trước tình hình đó, PC Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo cung ứng điện năng an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, từ giữa năm 2021, PC Quảng Ninh đã có sự phối hợp nhịp nhàng cùng các Ban Quản lý dự án điện lực tiến hành triển khai đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng tiết diện dây dẫn các đường dây 110 kV Hoành Bồ - Chợ Rộc, Uông Bí - Chợ Rộc - Đông Mai; Nâng công suất các máy biến áp (MBA) và xây mới trạm biến áp (TBA) 110 kV khu vực: Uông Bí, Quảng Yên, Trung tâm thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Mông Dương, Vân Đồn; Bổ sung kịp thời công suất đặt cho nhiều khu vực với tổng công suất tăng thêm 305 MVA, tăng 25,74% tổng công suất đặt so với năm 2020.

Đồng thời, PC Quảng Ninh còn chủ động thực hiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các đường dây, MBA, các dao cách ly, máy cắt Recloser trung thế trên toàn tỉnh; Cải tạo đường dây và nâng cấp mạch vòng đường dây trung thế. Đồng thời, Công ty cũng tập trung chỉ đạo các Điện lực trực thuộc và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế thực hiện tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ lưới điện để xử lý ngay các vị trí có nguy cơ gây sự cố, mất an toàn; PC Quảng Ninh sẽ không thực hiện các công việc trên lưới (trừ trường hợp xử lý sự cố), cũng như chủ động tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát công việc trên lưới điện nhằm đảm bảo an toàn và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chống quá tải.

leftcenterrightdel
 Địa điểm tổ chức SEA Game 31 tại Quảng Ninh (Ảnh: K.D)

Đặc biệt, PC Quảng Ninh cũng đã và đang thường xuyên theo dõi tình trạng vận hành các đường dây, MBA, phân chia phụ tải, bố trí linh hoạt các kết dây trung áp nhằm đảm bảo không để xảy ra tình trạng quá tải; Chủ động lập phương án đảm bảo cấp điện và bố trí sẵn sàng lực lượng thường trực, vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời phân đoạn, xử lý khi có sự cố xảy ra; Chủ động thực hiện chương trình DR (điều chỉnh phụ tải phi thương mại) theo các thỏa thuận đã ký với khách hàng, qua đó sẽ góp phần làm giảm tối đa việc tiết giảm phụ tải sinh hoạt vào các giờ cao điểm.

Ông Phạm Đình Chấn - Phó Giám đốc PC Quảng Ninh cho biết thêm: Nhiệm vụ cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trong mùa nắng nóng 2022, cũng như các năm tiếp theo của ngành Điện Quảng Ninh đang gặp phải rất nhiều khó khăn do thời tiết cực đoan khó lường, sự thiếu hụt nhiên liệu đầu vào (than đá) để sản xuất điện. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể cán bộ công nhân viên, người lao động và sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công ty, nhiệm vụ đảm bảo cấp điện cho các phụ tải vào mùa nắng nóng năm 2022 và SEA Games 31 diễn ra tại Quảng Ninh sẽ được hoàn thành vượt kế hoạch theo đúng các kịch bản cung ứng điện mà đơn vị đã đề ra.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng cho biết,  để chuẩn bị các phương án cấp điện cho SEA Game 31, ngay từ quý I/2022, các đơn vị của EVNNPC, PC Quảng Ninh đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện, phát quang hành lang đảm bảo an toàn tuyến dây; phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện và địa điểm điều hành lưới điện để đảm bảo quản lý vận hành thông suốt và tổ chức cung cấp điện ổn định trong các ngày diễn ra SEA games 31.

Theo phương án đảm bảo điện, tất cả những địa điểm đặc biệt quan trọng đều được EVNNPC cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới và có máy phát điện dự phòng. EVNNPC không thực hiện ngừng/giảm cung cấp điện lưới điện cao, trung, hạ thế từ ngày 5/5 đến ngày 23/5/2022, trường hợp sự cố bất khả kháng sẽ sẵn sàng phương án khắc phục nhanh nhất và có nguồn cấp điện dự phòng.

Đến nay, PC Quảng Ninh đã thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để các khiếm khuyết trên lưới điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho các địa điểm thi đấu, tập luyện, lưu trú của các đoàn tham dự trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Đặc biệt, tại những nơi có địa điểm thi đấu (Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả), Điện lực các địa phương đã tiến hành tổng kiểm tra kỹ thuật, an toàn; kiểm tra tình trạng mang tải của đường dây và các thiết bị trên đường dây, trạm biến áp; làm việc với các khách hàng kiểm tra đường dây và thiết bị phần khách hàng quản lý để đảm bảo vận hành an toàn.

 

Kim Dung
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực