leftcenterrightdel
Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan trao quà lưu niệm tặng Đại sứ Phạm Sanh Châu (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Trong chuyến thăm này, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã chào xã giao Thủ hiến bang Kerala, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ mác-xít (CPI-M) Pinarayi Vijayan và trao đổi về cơ hội hợp tác hai bên.

Tại buổi tiếp Đại sứ Phạm Sanh Châu, Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan khẳng định Việt Nam có vị trí đặc biệt trong trái tim Kerala, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ở trong tâm trí người Kerala.

Nhấn mạnh Kerala luôn ở bên Việt Nam trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập của Việt Nam trước đây với khẩu hiệu 'Tomar naam aamar naam Vietnam' (‘Tên anh, tên tôi, Việt Nam’) cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay, Thủ hiến Pinarayi Vijayan mong muốn hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi giữa các ngành và giữa bang Kerala với các tỉnh, thành của Việt Nam, cho biết việc chia sẻ các kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong nông nghiệp, thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển tương lai của Kerala trong các lĩnh vực này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã có các buổi làm việc với chính quyền bang, Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp, Thủy sản, Công nghiệp, lãnh đạo Bộ Giáo dục và các Trường Đại học lớn của Kerala như Đại học Nông nghiệp, Đại học Kerala. Các buổi trao đổi đồng thời có sự tham gia trực tuyến của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, các Hiệp hội Điều, Hồ tiêu, Cao su Việt Nam, Trường Đại học Cần Thơ và một số tỉnh, thành.

Tại các buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp, Bộ Thủy sản, Bộ Công nghiệp bang Kerala mong muốn học hỏi, trao đổi công nghệ với Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất điều, hạt tiêu, cao su với nhiều hình thức hợp tác giữa các trường đại học, chuyên gia, nhà khoa học, nông dân; tăng cường trao đổi về giống thủy sản, công nghệ nuôi trồng, công nghệ chế biến và gia tăng giá trị cho sản phẩm thủy sản; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, cao su, đào tạo và xây dựng năng lực sản xuất bền vững, bổ sung giá trị gia tăng cho sản phẩm....

leftcenterrightdel
Đại sứ Phạm Sanh Châu thăm Công ty Phát triển Hạt điều CDC lớn nhất Kerala (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã thăm một số cơ sở sản xuất và địa điểm văn hóa của Kerala như Công ty Phát triển Hạt điều CDC lớn nhất Kerala với 30 nhà máy sản xuất trên toàn bang, Làng nghề truyền thống Kovalam, Khu du lịch sinh thái Đảo Munroe và Trung tâm nuôi dưỡng voi Paripally.

Kerala hiện là một trong số các bang phát triển nhất hiện nay của Ấn Độ, đứng thứ 9/29 bang về phát triển kinh tế, đóng góp 4% GDP của cả nước. GDP bình quân đầu người tại Kerala đứng thứ 6 cả nước, đạt 3.156 USD trong năm 2019-2020. Tháng 5/2021, Mặt trận Dân chủ Cánh tả (LDF) do CPI-M dẫn đầu đã giành thắng lợi lịch sử trong kỳ bầu cử Viện Lập pháp bang, trở thành đảng đầu đầu tiên trong hơn 40 năm qua nắm quyền liên tiếp hai nhiệm kỳ tại Kerala./.

MT