843 “cử tri đặc biệt” hoàn thành bỏ phiếu bầu cử

Chủ nhật, 23/05/2021 20:32
(ĐCSVN) - Sáng 23/5, 843 “cử tri đặc biệt” là những công dân đang cách ly y tế tập trung tại các khung cách ly T2, T3, T4 do Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý đã hoàn thành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ bầu cử của mình, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tại các khu cách ly còn bảo đảm đầy đủ quyền lợi bầu cử cho 843 “cử tri đặc biệt” này.

 Ghi nhận tại khung cách ly T4 Trường Nghiệp vụ thuế, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang sáng 23/5, tất cả cán bộ, nhân viên và các công dân đang cách ly ai cũng phấn khởi, hồ hởi khi cầm trên tay tấm thẻ cử tri và phiếu bầu để thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ người công dân trong điều kiện, hoàn cảnh thật đặc biệt. Thiếu tá Trần Lưu Lộc, Khung trưởng Khung T4 cho biết, theo danh sách của Ủy ban bầu cử huyện Phú Vang, Khung T4 do đơn vị quản lý có 487 cử tri là những công dân đến cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19. Thay vì đi bầu cử tại địa phương mình cư trú, những “cử tri đặc biệt” này sẽ thực hiện quyền bầu cử ngay tại đây.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức mang hòm phiếu tận nơi để những "cử tri đặc biệt" thực hiện quyền cử tri.

(Ảnh: Quang Đạo).

Trao đổi về quy trình thực hiện của những “cử tri đặc biệt” này, Thượng tá Phạm Văn Hùng, Chính trị viên Khung T4 cho biết, trước ngày bầu cử, đơn vị phối hợp với địa phương tiến hành công tác tuyên truyền vận động các “cử tri đặc biệt” hiểu và nắm chắc quyền lợi của mình; tiến hành niêm yết danh sách cử tri, danh sách, lý lịch người ứng cử để mọi người tìm hiểu. Phân công 5 cán bộ, 1 nhân viên y tế và 1 chiến sỹ tham gia bộ phận bầu cử, có nhiệm vụ đến từng phòng phát tận tay công dân thẻ cử tri, phiếu bầu. Nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ bầu cử cho các công dân đang cách ly, đơn vị đã bố trí hòm phiếu phụ. Đúng 7 giờ sáng hôm nay, bộ phận bầu cử mặc trang phục phòng, chống dịch, khử khuẩn hòm phiếu rồi đưa đến từng phòng cách ly. 487 công dân đeo khẩu trang, sát khuẩn, đã tiến hành lựa chọn, bỏ phiếu. Bộ phận bầu cử tiến hành đóng dấu “đã bỏ phiếu” rồi tiếp tục phun khử khuẩn hòm phiếu và đưa đến vị trí quy định.

 Gặp chúng tôi sau khi vừa đưa hòm phiếu phụ đến nơi quy định, Đại úy QNCN Phạm Văn Bằng, nhân viên Khung T4 nói: “Vì tham gia phục vụ công dân cách ly nên chúng tôi phải chấp hành nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch khi tham gia bầu cử. Lần đầu tiên tôi và đồng đội trải qua kỳ bầu cử đặc biệt như thế này nên ai cũng ý thức rất cao về nhiệm vụ của mình cũng như khích lệ tinh thần các công dân. Đây sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời quân ngũ của tôi”.

 Tại Khung T2 Trường Cao đẳng Nghề 23 Bộ Quốc phòng và Khung T3 Trường Công thương (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) đang cách ly lần lượt 50 và 306 công dân, bà Nguyễn Thị Huyền, quê ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang cho biết: “7 giờ sáng nay tôi và mọi người được cán bộ khung cách ly đưa hòm phiếu đến tận phòng ở để tham gia bầu cử. Nhờ thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp được bố trí hợp lý trong khung cách ly nên chúng tôi rất thuận lợi khi tìm hiểu, nghiên cứu. Ai cũng đã có sự lựa chọn cho riêng mình nên phòng nào cũng bỏ phiếu nhanh chóng”.

 Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS Thừa Thiên Huế cho biết, mặc dù số lượng cử tri ở cả 3 khung cách ly đông với 867 công dân cách ly tập trung và 38 cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế, ở nhiều dãy nhà, song công tác phát thẻ cử tri, phiếu bầu, đóng dấu được tiến hành hợp lý, chặt chẽ, bằng hình thức cuốn chiếu: Phát phiếu đến đâu, cử tri bỏ phiếu, đóng dấu đến đó nên công tác bầu cử được thực hiện thuận lợi, nhanh chóng. Trong quá trình bầu cử, các khung cách ly đã thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch “5K”, đảm bảo an toàn tuyệt đối./.

Mạnh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực