Nhất quyết chưa cho khởi động lại các nhà máy thiếu an toàn phòng chống dịch

Tổ kiểm tra, giám sát khu cách ly và môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế phòng chống dịch COVID-19 đã phối hợp với Tổ kiểm tra của tỉnh Bắc Giang đi kiểm tra công tác chuẩn bị tái hoạt động của Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu), chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như bản mạch, thiết bị wifi, 4G cho các hãng công nghệ lớn. Thời gian vừa qua việc ngừng sản xuất đã khiến hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng khá nhiều, và gần 5.000 công nhân cũng đang phải nghỉ việc.

Đây là một trong những nhà máy lớn và đã sơ bộ đạt được một số quy định nghiêm ngặt của trong Bảng chấm điểm Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá (KTX) cho người lao động.

Đại diện lãnh đạo Công ty Fuyu cho biết dự định sẽ tái sản xuất với 4 phân xưởng, chia làm 2 ca. Khi được phép tổ chức lại sản xuất sẽ cho toàn bộ công nhân ở các khu KTX của công ty, và vận chuyển khép kín bằng xe của công ty. Đồng thời cũng hợp đồng cung cấp suất ăn từ một doanh nghiệp khác.

leftcenterrightdel
 Các chuyên gia của Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai các quy định phòng chống dịch tại các KCN của Bắc Giang. (Ảnh: Hoàng Dương)

Trong quá trình kiểm tra, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp Bộ Y tế đề nghị công ty cần hoàn thiện một số điểm như: cung cấp danh sách cụ thể của công nhân và số lượng mỗi ca, chỉ được lựa chọn những công nhân đã nằm ngoài các khu cách ly tập trung, hoặc công nhân ở những điểm không có dịch, đã được xét nghiệm COVID-19 vào làm việc.

Tổ kiểm tra đã đề nghị doanh nghiệp (DN) phải bố trí khu vực cách ly F1 sẵn sàng tại khu vực phía ngoài, đồng thời xây dựng kịch bản khi phát hiện công nhân dương tính. DN cũng cần đề ra những quy định xử phạt nghiêm khắc, có cán bộ y tế có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề đúng quy định.

Tại Công ty Fuhong Precision Component – KCN Quang Châu, sau khi xem bảng tự đánh giá của công ty, đoàn đề nghị Công ty cần hoàn thiện thêm các hạng mục như: trang bị xịt sát khuẩn tại các nơi ra vào; trong xưởng sản xuất phải bố trí giãn cách tối thiểu 1m hoặc có tấm ngăn; xây dựng các kế hoạch phản ứng khi phát hiện ca dương tính, nghi nhiễm; xây dựng quy định xử phạt và có tổ giám sát xử phạt…

Trao đổi với phóng viên, anh Đặng Hoàng Long, trưởng phòng Tài nguyên môi trường của ban quản lý (BQL) các KCN cho biết: “Có khoảng 8 DN đề xuất hoạt động trở lại, đây đều là các DN lớn thuộc các chuỗi sản xuất toàn cầu. Những DN này đều phải hoàn thiện theo đúng bảng điểm quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19. Nếu không đủ sẽ nhất quyết bị loại. Và kể cả sau khi DN đi vào hoạt động cũng các tổ cũng sẽ kiểm tra thường xuyên để giám sát”. 

Phòng dịch cũng là bảo vệ chính doanh nghiệp

Ông Trần Mạnh Xâm, Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường của BQL các KCN báo cáo: “Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tổ chức 35 đội chấm điểm, tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại. Tổ giám sát cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế thường xuyên phối hợp cùng các đội kiểm tra để đôn đốc, tư vấn sâu về các vấn đề liên quan”.

Ông Xâm cho biết thêm, Bắc Giang có 4 KCN đều tạm đóng cửa là Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung, hiện nay 8 doanh nghiệp thuộc 4 KCN này đã hoàn thiện các tiêu chí phòng chống dịch, đang được đánh giá lại. Công tác sát hạch được tỉnh tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ. Đoàn công tác Bộ Y tế trong phối hợp đã chỉ ra nhiều thiếu sót, để chấn chỉnh, khắc phục.

Tổ kiểm tra, giám sát khu cách ly và môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã đi thẩm định các doanh nghiệp có nhu cầu vào hoạt động trở lại, và đã hoàn thiện các quy định phòng chống dịch chặt chẽ của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Đánh giá chung về các DN xin hoạt động trở lại, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp, đại diện tổ kiểm tra, giám sát thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế nhận định: “Mặc dù đã có bảng chấm điểm để DN tự hoàn thiện và đánh giá, nhưng vẫn có những sai lệch so với thực tế và nhiệm vụ của đoàn là thẩm định, tư vấn, hướng dẫn những vấn đề cần thiết. Nhìn chung các công ty cũng rất hoan nghênh công tác này, bởi đã giúp doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn nhất, cũng chính là bảo vệ cho DN. Với những nhà máy chưa đủ điều kiện, chúng tôi nhất quyết loại ra khỏi danh sách và sẽ tổng hợp tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang”./.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Hoàng Dương