Cụ thể, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - Đào Việt Long ký văn bản trên, cho biết: Có một số ca mắc mới có liên quan đến lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa, trong đó có nhiều lái, phụ xe đi từ các vùng dịch về thành phố Hà Nội, không khai báo trung thực, để xảy ra lây lan dịch COVID-19 rất nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
Thanh tra giao thông quét mã luồng xanh xe tải tại chốt cửa ngõ. 

Nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bùng phát, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, Sở GTVT Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô vận chuyển hàng hoá trên địa bàn Thành phố lập danh sách lái xe, phụ xe có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ.

Các lái xe, phụ xe đã về từ các khu vực phong tỏa hoặc ổ dịch đã được ngành y tế công bố, cần yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc với người khác khi lái xe vận chuyển hàng hóa ra, vào vùng dịch.

Danh sách gửi về cơ sở y tế địa phương (nơi đơn vị vận tải đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh) để được tư vấn, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát theo quy định.

Sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng trực thuộc, đặc biệt là công an khu vực tăng cường kiểm tra, giám sát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân liên quan để quản lý biến động, di chuyển của lái xe, phụ xe.

Tại chốt kiểm soát dịch tại các vị trí cửa ngõ ra vào Thành phố, giao Thanh tra giao thông phối hợp với Công an Thành phố (đơn vị được giao chủ trì thực hiện): Tổ chức phân luồng từ xa đối với phương tiện lưu thông qua chốt đảm bảo an toàn giao thông, không gây ùn tắc giao thông. “Kiểm tra toàn bộ các phương tiện được cấp mã nhận diện “luồng xanh” qua hệ thống điện thoại thông minh (quét mã Qrcode) để xác định thời hạn của còn hiệu lực của giấy xét nghiệm PCR”, văn bản nêu rõ./.

Đức Trung