Truy điệu, an táng 87 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thứ sáu, 24/05/2024 16:51
(ĐCSVN) - Tại Lễ truy điệu, trong không khí trang nghiêm, các đại biểu cùng đông đảo cán bộ, nhân dân thành kính dâng hoa, dâng hương; bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ. Sau đó, 87 hài cốt liệt sĩ đã được an táng trọng thể theo nghi thức Quân đội tại khuôn viên nghĩa trang.

Sáng 24/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ truy điệu, an táng 87 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế tại Lào.

Đây là các hài cốt được Đội quy tập (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An) tìm kiếm, cất bốc tại các tỉnh Xay Sổm Bun, Viêng Chăn, Xiêng Khoảng, Lào trong mùa khô 2023 - 2024.

Tại Lễ truy điệu, trong không khí trang nghiêm, các đại biểu cùng đông đảo cán bộ, nhân dân thành kính dâng hoa, dâng hương; bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với các liệt sĩ. Sau đó, 87 hài cốt liệt sĩ đã được an táng trọng thể theo nghi thức Quân đội tại khuôn viên nghĩa trang.

Đại biểu dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: HD).

Đọc điếu văn tại buổi Lễ, đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh: Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và tình cảm thiêng liêng, sâu nặng đối với đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta rất tự hào về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng hai nước, tô thắm thêm tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và trang sử hào hùng của hai dân tộc Việt Nam - Lào. Hôm nay, Tổ quốc đón linh hồn, hài cốt các liệt sĩ về nước, phần nào đã thực hiện được lời hứa, đưa được những người con về với đất Mẹ, với gia đình, bạn bè, làng xóm thân yêu...

Cũng tại buổi Lễ, thay mặt Đoàn công tác các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun (Lào), Trung tướng Vông Sỏn-In Pan Phim, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Xay Sổm Bun bày tỏ biết ơn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, Quân đội và Nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, vô cùng quý giá cho cách mạng Lào.

Đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. (Ảnh: HD).

Được biết thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với 3 tỉnh: Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xay Sổm Bun (Lào) quy tập hơn 12.600 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến trên địa bàn 3 tỉnh của nước bạn Lào, đưa về nước và an táng tại các nghĩa trang trên địa bàn Nghệ An.

Riêng mùa khô năm 2023 - 2024, cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An) đã tìm kiếm, cất bốc được 87 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào./.

Phạm Như Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực