Lao động của Đắk Lắk có nhu cầu tìm việc tăng

Thứ năm, 23/05/2024 10:28
(ĐCSVN) – Theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay có 1.114 lao động đăng ký tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk, tăng 2,29 lần so với cùng kỳ năm 2023 (485 người), chủ yếu tập trung vào lực lượng lao động phổ thông (662 người, chiếm 59,42%); có 531 lượt đơn vị, doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển dụng 7.947 lao động, giảm 33,66%.
Tuyển dụng lao động ở Đắk Lắk. (Ảnh: baodaklak.vn)

Ông Lê Hải Lý, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, các đơn vị, doanh nghiệp chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông với 6.681 người (chiếm tỷ lệ 84%). Kết quả đã có 696 lượt lao động tìm được việc làm sau giới thiệu, tăng 12,62% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, vị trí việc làm trống các đơn vị, DN cần tuyển dụng rất lớn so với nhu so với nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động. 

Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Hải Lý, hiện nay vị trí trống cần tuyển dụng ở các đơn vị, doanh nghiệp qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk còn hơn 7.000 việc làm (chủ yếu ở các tỉnh phía Nam), trong khi gần 50% lao động có nhu cầu tìm việc của tỉnh (qua Trung tâm) vẫn chưa tìm được việc làm. Mặc dù vậy, các đơn vị, doanh nghiệp, rất khó tuyển dụng được lao động Đắk Lắk, do một số nguyên nhân như người lao động đang có sự so sánh về mức tiền công hằng ngày được thuê hái cà phê, hái tiêu, đặc biệt là sầu riêng... với tiền lương công nhân hằng tháng chênh lệch khá cao.

Cụ thể, giá thuê nhân công hái tiêu, hái cà phê, hái sầu riêng..., bình quân khoảng 300.000 đồng/ngày, có thời điểm, có nơi gần 400.000 đồng/ngày; điều kiện làm việc gần nhà, tiết kiệm được nhiều khoản sinh hoạt phí. Làm công nhân ở các tỉnh, thành phố mức lương khoảng 7-8 triệu đồng/tháng, có những vị trí lương 10 triệu đồng/tháng, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt về giờ giấc, kỷ luật lao động, làm việc theo dây chuyền, chi phí sinh hoạt xa nhà đắt đỏ; còn lương công nhân tại Đắk Lắk chỉ khoảng 4,5-6 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, mặc dù các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng nhiều vị trí việc làm và có mở rộng các thị trường, nhưng đang có sự sàng lọc lại lao động. Điều này có nghĩa khi đại dịch COVID-19 chấm dứt, xã hội trở lại trạng thái bình thường, các đơn vị, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cần rất nhiều lao động để đẩy mạnh sản xuất bù đắp lại lượng hàng thiếu hụt do nghỉ trong một thời gian dài; còn gần đây trong bối cảnh khó khăn chung của tình hình thế giới, khu vực và trong nước, các đơn vị, doanh nghiệp có ý định giảm, thu hẹp quy mô sản xuất.

Các đơn vị, doanh nghiệp vẫn tuyển dụng lao động, nhưng yêu cầu cao hơn với những lao động có trình độ, đặc biệt là tay nghề, kinh nghiệm. Trong khi đó, số lượng lao động của tỉnh Đắk Lắk cần tìm kiếm việc làm hơn 70% là lao động phổ thông và đặc thù của lao động này muốn làm việc gần nhà, tự do để có thời gian chăm sóc rẫy vườn, nhất là giai đoạn cà phê, hồ tiêu, sầu riêng đang được giá.

Để vai trò kết nối cung - cầu lao động hiệu quả hơn nữa, ông Lê Hải Lý, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã nỗ lực đưa thông tin tìm kiếm việc làm của người lao động đến với doanh nghiệp và ngược lại. Mục đích cuối cùng Trung tâm hướng đến là người lao động – doanh nghiệp gặp được nhau, hợp tác, đi đến xây dựng hợp đồng lao động. Do đó Trung tâm xác định đẩy mạnh cung cấp thông tin là nhiệm vụ chính, xuyên suốt.

Song song với việc duy trì các kênh truyền thống như: tờ rơi, pano, áp phích, cung cấp thông tin thị trường lao động cho chính quyền các địa phương hằng tháng, tổ chức phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc làm, chúng tôi sẽ tiếp tục "làm mới" nội dung, hình thức thông tin trên website, các nền tảng xã hội: zalo, facebook của Trung tâm; đồng thời tập trung tuyên truyền theo nhóm đối tượng.

Ở các xã vùng sâu, vùng xa Trung tâm sẽ cung cấp những thông tin về thị trường lao động, chủ yếu là thị trường lao động trong tỉnh, những vị trí tuyển dụng lao động phổ thông, các khu công nghiệp, chế xuất, như vậy mới phù hợp với nhu cầu thực tế. Đồng thời lồng ghép tuyên truyền các chế độ, chính sách về việc làm, về xuất khẩu lao động để tham gia vào thị trường lao động đạt kết quả cao hơn./..

Nguyên Thắm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực