Cảnh báo khủng hoảng leo thang ở Gaza và khu Bờ Tây

Thứ tư, 26/06/2024 10:45
(ĐCSVN) - Ngày 25/6, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng ở Gaza và khu Bờ Tây.
 Khung cảnh tan hoang ở Gaza. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 25/6, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng ở Gaza và khu Bờ Tây.

Phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Wennesland đã mô tả cuộc khủng hoảng nhân đạo "thảm khốc và kinh hoàng" ở Gaza, nơi thường dân phải gánh chịu hậu quả của những hành động thù địch trong khi trật tự dân sự gần như bị phá vỡ hoàn toàn.

Ông Wennesland nhắc lại lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc rằng kịch bản leo thang xung đột “sẽ chỉ mang thêm đau khổ và hậu quả thảm khốc cho khu vực”.

Bên cạnh đó, Điều phối viên của Liên hợp quốc cũng lên án việc Israel mở rộng khu định cư, coi đây là hành động "không có giá trị pháp lý", "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cùng các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc" và cần phải chấm dứt hoàn toàn.

Phát biểu cùng ngày, ông Wennesland cũng lên án việc sử dụng vũ khí nổ ở các khu vực đông dân cư, phá hủy các khu dân cư và cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả bệnh viện và các cơ sở của Liên hợp quốc.

Ông Wennesland lưu ý sự gia tăng bạo lực giữa người Palestine và lực lượng Israel cũng như các vụ đụng độ giữa người định cư Israel và người Palestine. Ông nhấn mạnh rằng "tất cả thủ phạm gây ra bạo lực phải chịu trách nhiệm và nhanh chóng bị đưa ra công lý."

Một nội dung khác được ông Wennesland đề cập đến là nguy cơ leo thang quân sự giữa Israel và Hezbollah dọc theo Đường Xanh, ranh giới ngăn cách các lực lượng vũ trang Li-băng và Israel.

Ngoài ra, ông Wennesland cũng kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính của Chính quyền Palestine, vốn ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn do những hạn chế tài chính từ Israel. Từ việc cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng đối với hệ thống tài chính của Palestine, ông kêu gọi hành động ngay lập tức để giải quyết những vấn đề này nhằm xoa dịu những nguy cơ kinh tế và an ninh ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Ngày 25/6, Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết ít nhất 37.658 người ở vùng lãnh thổ này đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trong khi số người bị thương đã lên tới con số 86.237 giữa lúc cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng giữa Hamas và Israel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cuộc xung đột ở Gaza cũng đang gây ra những thiệt hại khủng khiếp về người, khi mỗi ngày lại có thêm khoảng 10 trẻ em bị mất một hoặc cả hai chân. Các số liệu báo cáo cho thấy giao tranh căng thẳng kéo dài gần 9 tháng qua tại Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của 14.000 trẻ em. Tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính đang ảnh hưởng đến hơn 90% dân số ở Gaza. Trong khi đó, nguy cơ xảy ra nạn đói ở Gaza vẫn rất cao khi có tới hơn 495.000 người Palestine đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng./.

T.Lan (Theo Xinhua, aljazeera)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực