leftcenterrightdel
 Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại LHQ  (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Ngày 10/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã họp trực tuyến nghe báo cáo lần thứ 12 của Tổng Thư ký LHQ về Nguy cơ khủng bố từ “Nhà nước Hồi giáo” ISIL (Da’esh) đối với hòa bình, an ninh quốc tế.

Phó Tổng Thư ký phụ trách Văn phòng Chống khủng bố của LHQ (UNOCT) Vladimir Voronkov và Trợ lý Tổng Thư ký kiêm Giám đốc Cơ quan Điều hành chống khủng bố (CTED) Michèle Coninsx báo cáo cuộc họp.

Phó Tổng Thư ký UNOCT Voronkov cho biết, đại dịch COVID-19 không làm gia tăng nguy cơ khủng bố trong ngắn hạn, song làm gia tăng các nguyên nhân gốc rễ của khủng bố trong trung hạn và dài hạn, đồng thời phân tán sự chú ý và nguồn lực của các nước cho các kế hoạch chống khủng bố dài hạn.

Theo đó, ISIL (Da’esh) đã và đang lợi dụng các bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra nhằm tuyên truyền tư tưởng khủng bố, làm xói mòn quản trị của quốc gia, tuyền mộ, gây quỹ tài trợ khủng bố, hướng đến mục tiêu khôi phục lại hoạt động tại Iraq, Syria.

Trợ lý Tổng Thư ký Coninsx nêu rõ, ISIL sau khi bị đánh bật khỏi khu vực lãnh thổ kiểm soát cuối cùng, hiện đang chuyển hướng, đẩy mạnh hoạt động tại châu Phi; hoạt động của ISIL và các tổ chức thân cận tại Châu Phi đang làm trầm trọng thêm tình trạng nhân đạo trong khu vực.

Các báo cáo viên kêu gọi các nước giải quyết tinh trạng nhân đạo của hàng chục nghìn người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em bị giam giữ tại các nhà tù tại Iraq và Syria do bị nghi ngờ là chiến binh khủng bố ISIL và người nhà của họ, tránh để phát sinh nguy cơ an ninh và cực đoan hóa về lâu dài.

Phát biểu tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về xu hướng ISIL (Da’esh) lợi dụng tình hình bất ổn do dịch COVID-19 và có xu hướng khôi phục trở lại hoạt động tại các khu vực xung đột, nhất là Iraq, Syria và các nước châu Phi, kích động khủng bố tại nhiều nước ngoài khu vực xung đột như châu Âu.

Các thành viên đồng thời kêu gọi cần giải quyết triệt để các nguyên nhân gốc rễ của khủng bố, bao gồm các khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra; nhấn mạnh các biện pháp chống khủng bố phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có luật nhân đạo, nhân quyền quốc tế, có sự tham gia của toàn xã hội.

leftcenterrightdel
Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham dự cuộc họp trực tuyến. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc) 

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại về nguy cơ khủng bố ISIL (Da’esh) tiếp tục gia tăng và phức tạp trong bối cảnh các khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra; nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế, loại bỏ các điều kiện thuận lợi cho khủng bố, ngăn chặn nguồn tài trợ cho khủng bố, hỗ trợ quốc gia kịp thời phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định, giải pháp toàn diện, bền vững cho vấn đề này là phát triển kinh tế, xây dựng văn hóa hòa bình, thúc đẩy hòa giải dân tộc, tăng cường năng lực của các cộng đồng chống lại nguy cơ bạo lực cực đoan và khủng bố; tái khẳng định cam kết của Việt Nam về hợp tác quốc tế trong chống khủng bố toàn cầu dưới sự điều phối chung của LHQ./.

KL (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)