leftcenterrightdel
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: UPI) 

Quyết định này được ông Joe Biden đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức trong quá trình đưa nền kinh tế đất nước phục hồi trở lại sau đại dịch.

Ông Jerome Powell, 68 tuổi là Chủ tịch thứ 16 và hiện tại của FED. Ông trở thành một trong số các thành viên Hội đồng thống đốc FED năm 2012, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Jerome Powell chính thức nhậm chức Chủ tịch Hội đồng thống đốc FED nhiệm kỳ 4 năm kể từ tháng 2/2018 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Jerome Powell sinh ra ở Washington, D.C. Ông có bằng chính trị học tại Đại học Princeton năm 1975 và tiến sĩ Luật từ Trung tâm Luật Đại học Georgetown năm 1979. Khi ở Georgetown, ông là Tổng Biên tập của Tạp chí Luật Georgetown. Nếu đề cử được Thượng viện thông qua, ông Powell sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này thêm 4 năm nữa. 

Ở nhiệm kỳ này, ông Powell dự kiến sẽ tiếp tục điều hành FED giải quyết với những tổn thất và thiệt hại nặng nề mà nền kinh tế Mỹ hứng chịu trong năm 2020 do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Bên cạnh đó, ông Powell sẽ có nhiệm vụ khác là giải quyết tình trạng lạm phát đang tăng cao trong vài tháng trở lại đây, vốn đang gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Joe Biden, cũng như FED trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ. 

Hiện, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đang cao gấp 2 lần mức mục tiêu 2% mà FED đề ra. Tuy nhiên, Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định tin tưởng rằng lạm phát chỉ mang yếu tố tạm thời và sẽ chững lại nếu vấn đề nguồn cung được giải quyết. Ông Powell khẳng định, Ngân hàng Trung ương sẽ sẵn sàng hành động nếu cần thiết. Hiện, FED vẫn đang duy trì lãi suất cho vay ở mức 0-0,25% nhằm hỗ trợ sự phục hồi nền kinh tế.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ, Chủ tịch Powell đã “vững tay lái” trong suốt giai đoạn thách thức chưa từng có, bao gồm đợt suy thoái kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden cũng đề cử Thống đốc Lael Brainard, 59 tuổi, thành viên duy nhất của đảng Dân chủ trong Hội đồng quản trị FED giữ chức Phó Chủ tịch. Trước đó, bà Brainard được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử vào Hội đồng quản trị FED năm 2014, sau khi giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế từ 2010 - 2013. Bà Brainard từng là cố vấn Kinh tế và Thương mại hàng đầu cho cựu Tổng thống Bill Clinton.

“Lael Brainard - một trong những nhà kinh tế vĩ mô hàng đầu của đất nước chúng ta đã đóng vai trò lãnh đạo quan trọng tại Cục Dự trữ Liên bang, làm việc với ông Powell để giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của đất nước”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay./.

L.Đan (Theo Reuters, NBC News)