leftcenterrightdel
OPEC+ đạt được thỏa thuận sau cuộc họp chính sách ngày 18/7. (Ảnh: aa.com.tr)

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, OPEC+ cho biết, 23 thành viên của nhóm đã nhất trí từ tháng 8 đến tháng 12 tới sẽ cung cấp cho thị trường thêm 2 triệu thùng/ngày, tức mỗi tháng sẽ tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày.

Cùng với đó, thay vì kết thúc thỏa thuận cắt giảm chung vào tháng 4/2022 như dự kiến ban đầu, OPEC+ sẽ điều chỉnh kế hoạch cho tới tháng 12/2022 nhằm đề phòng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

"Chúng tôi rất hài lòng với thỏa thuận này", Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail bin Mohamed AlMazrouei phát biểu trong một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết, ông tin rằng thỏa thuận đạt được cho thấy OPEC+ giờ đây có thể vượt qua những bất đồng và thị trường dầu mỏ sẽ trở nên rõ ràng hơn. 

Trước đó, ngày 2/7 vừa qua, OPEC+ đã bỏ phiếu về một đề xuất sẽ bơm thêm 400.000 thùng/ngày vào thị trường mỗi tháng từ tháng 8 đến tháng 12, dẫn đến việc tăng thêm 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay. Các thành viên cũng đề xuất gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2022. Tuy nhiên, UAE đã từ chối những đề xuất này vì cho rằng thỏa thuận hiện nay của OPEC+ là “không công bằng” và cho biết nước này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận chỉ khi hạn ngạch khai thác dầu của UAE được cân nhắc lại.

OPEC+ đã thực hiện các biện pháp mang tính lịch sử vào tháng 4/2020 khi cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày trong một nỗ lực hỗ trợ giá dầu khi nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ giảm mạnh do tác động của đại dịch COVID-19. Kể từ đó, OPEC+ đã từ từ đưa sản lượng trở lại thị trường, đồng thời nhóm họp mỗi tháng để thảo luận về chính sách sản lượng trong thời gian tiếp theo. Quyết định này đã đẩy giá dầu tăng 50% kể từ đầu năm tới nay. 

Những mâu thuẫn đã khiến OPEC+ không đạt được thoả thuận cắt giảm sản lượng mới và đặt thị trường dầu thô trước nguy cơ các nước đồng loạt phá vỡ cam kết, tăng mạnh nguồn cung dầu ra thị trường.

Để khai thông thế bế tắc, OPEC+ đã nhất trí về hạn ngạch sản lượng mới cho môt số thành viên từ tháng 5/2022, trong đó có UAE, Ả rập Xê út, Nga, Kuwait và Iraq.

Theo đó, hạn ngạch cơ sở của UAE sẽ được nâng từ 3,168 triệu thùng/ngày hiện nay lên 3,5 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, hạn ngạch cơ sở của Ả rập Xê út và Nga sẽ tăng lên 11,5 triệu thùng/ngày từ mức 11 triệu thùng/ngày hiện nay. Ngoài ra, Iraq và Kuwait sẽ nâng sản lượng thêm 150.000 thùng/ngày./.

Hoài Hà (Theo Reuters, ft.com)