leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại phiên họp giao ban trực tuyến - Ảnh: PC 

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội tại buổi giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã diễn ra chiều 19/9.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, từ ngày 24/7 khi thực hiện đợt giãn cách xã hội đầu tiên, trung bình mỗi ngày thành phố có 71 ca mắc mới. Đến đợt giãn cách thứ 4 thì thành phố chỉ còn trung bình 25-27 ca/ngày và hiện còn khoảng 15 ca/ngày.

Qua chiến dịch thần tốc vừa qua, thành phố đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng và tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm từ 50 xuống còn 10%. Sau đó, thanh phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ.

Đồng chí Dương Đức Tuấn cho rằng , hiện nay trên địa bàn thành phố vẫn xuất hiện một số điểm nóng về dịch như phường Việt Hưng (quận Long Biên), Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) và một số địa bàn thuộc quận Hoàng Mai, Đống Đa. Vì thế, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong mọi tình huống.

Theo định hướng chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Cán sự đảng UBND thành phố thì cơ bản sau ngày 21/9 thành phố không chia thành các vùng như trước đây mà chia khu vực xuất hiện nguy cơ để phòng, chống dịch cho hiệu quả. Cụ thể, nơi nguy cơ rất cao có ca F0 sẽ trở thành “điểm đỏ” phải áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời thực hiện phong tỏa, cách ly y tế.

Đồng chí Dương Đức Tuấn cũng lưu ý, thành phố sẽ tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên khi có nguồn cung vắc xin vào tháng 10 và 11 tới. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9. Bởi vì sau ngày 21/9, thành phố sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR để kiểm soát người dân ra đường. Đồng thời chú trọng các phương án bảo đảm phòng, chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không di chuyển về thành phố; các điều kiện cần thiết để các công trình xây dựng hoạt động trở lại.

leftcenterrightdel
Sau ngày 21/9, thành phố sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm phòng, chống dịch - Ảnh: PC
 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn thông tin, sau ngày 21/9, thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để bảo đảm an toàn, vì thế, việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. “Các khu vực có dịch đương nhiên không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì phải dừng thi công", đồng chí Dương Đức Tuấn yêu cầu.

Nhiệm vụ tập trung hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đề nghị các các quận, huyện đang có các "điểm đỏ", phải khoanh vùng chính xác, thần tốc truy vết, xét nghiệm để kiểm soát nhanh, không để dịch bệnh lây lan.

Báo cáo tại giao ban, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 14h ngày 19/9, toàn thành phố có 14 ca mắc mới, trong đó có 12 ca tại khu vực cách ly, 2 trường hợp ở khu phong tỏa.

Về công tác tiêm chủng, Hà Nội đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 5,6 triệu người dân trên 18 tuổi, đạt tỷ lệ 94%.

Tại giao ban, đại diện các đơn vị, địa phương cũng đã báo cáo tình hình liên quan, đồng thời đề xuất, trao đổi nhiều nội dung về công tác phòng, chống dịch./.

Phạm Cường