leftcenterrightdel
 Khóa huấn luyện vận chuyển y tế đường không cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 được triển khai  trong các ngày từ 2-6/11. (Ảnh: BVDC2.3 cung cấp)

Sáng 2/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Quân y 175, Quân chủng Phòng không-Không quân và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc khóa huấn luyện vận chuyển y tế đường không cho BVDC2.3 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHBLHQ).

Đây là một nội dung huấn luyện quan trọng tiếp theo trong chuỗi các sự kiện huấn luyện chuyên môn GGHBLHQ cho BVDC2.3 trước khi triển khai thay thế BVDC2.2 tại Phái bộ Nam Xu-đăng. Khoá huấn luyện trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho Đội vận chuyển y tế đường không (AMET) thuộc BVDC2.3, làm cơ sở để các đội AMET của BVDC2.3 hoàn thành tốt nhiệm vụ theo yêu cầu của LHQ.

Trong 5 ngày huấn luyện, các học viên sẽ tập trung nghiên cứu các nội dung cơ bản về vận chuyển y tế đường không, bao gồm tổng quan về hệ thống vận chuyển y tế đường không, khoa học cấp cứu đường không, công tác kế hoạch, nguyên tắc sơ tán y tế, các vấn đề về an toàn, quy trình vận chuyển theo yêu cầu của Phái bộ Nam Xu-đăng, LHQ và chia sẻ kinh nghiệm trong vận chuyển y tế đường không tại Phái bộ Nam Xu-đăng.

Khoá huấn luyện kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trên bộ trang bị AMET tiêu chuẩn; trong đó học viên sẽ thực hành thực địa và xử lý tình huống với máy bay trực thăng do Sư đoàn 370/Quân chủng Phòng không- Không quân (PK-KQ) đảm bảo.

Các nội dung huấn luyện do các giảng viên trong nước bảo đảm, bao gồm các giảng viên thuộc Viện Y học PK-KQ/Quân chủng PK-KQ (bao gồm các cán bộ đã từng tham dự khoá huấn luyện vận chuyển y tế đường không do các chuyên gia Australia giảng dạy năm 2019); kết hợp với các thành viên đội AMET của BVDC2.1 đã triển khai tại Nam Xu-đăng, cán bộ thuộc Cục GGHB Việt Nam đã đảm nhiệm công tác hành chính của BVDC2.1 và các cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm trong việc chuyển thương bằng đường hang không của Bệnh viện Quân y 175.

Kiều Giang