leftcenterrightdel
 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: PressTV)

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã thông tin về việc EU đã viện dẫn những cáo buộc vô căn cứ về nhân quyền để áp đặt các lệnh trừng phạt mới, gồm việc cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với 8 cá nhân Iran, gồm Tổng tư lệnh Iran - Thiếu tướng Hossein Salami. Thông báo được EU đăng trên công báo chính thức nêu rõ quyết định trên có hiệu lực ngay lập tức, nhằm vào các cá nhân và thực thể Iran bị đưa vào danh sách trừng phạt do liên quan đến chiến dịch trấn áp biểu tình tháng 11/2019.

Liên quan tới vấn đề này, ông Khatibzadeh cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đang cân nhắc tới các biện pháp trừng phạt trả đũa với nội dung chi tiết sẽ được công bố sau. “Iran cực lực lên án những biện pháp trừng phạt này và coi đây là hành động thiếu tính thuyết phục” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói.

Ông Khatibzadeh cho rằng, các lệnh trừng phạt mới của EU đã thể hiện ý đồ chính trị của liên minh này nhằm tiếp tục giữ im lặng và hưởng ứng các lệnh trừng phạt do Mỹ đơn phương áp đặt lên Iran kể từ sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018.

Cụ thể, nhằm đáp trả các biện pháp gây sức ép của EU, Bộ Ngoại giao Iran sẽ ngừng mọi vòng đối thoại toàn diện với liên minh này, gồm cả các cuộc thảo luận về nhân quyền, cùng tất cả các hình thức hợp tác phát sinh từ các cuộc đàm phán trước đó, đặc biệt là trong lĩnh vực chống khủng bố, ma túy và người tị nạn.

Tháng 12 năm ngoái, các nhà làm luật Iran đã mạnh mẽ chỉ trích Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết gây bất lợi cho Iran dưới chiêu bài bảo vệ nhân quyền và cảnh báo sẽ đưa ra hành động đáp trả. Vào thời điểm đó, 225 nghị sỹ đồng loạt ký tên vào tuyên bố lên án hành động của châu Âu vì cho rằng, đây là sự can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Động thái gây sức ép mới nhất của EU được đánh giá là một nấc thang đi xuống trong mối quan hệ giữa EU và Iran, nhất là sau thời điểm Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Dưới sức ép từ Mỹ, các nước châu Âu đã phải chật vật tìm cách bảo vệ các công ty của họ để có thể tiếp tục làm ăn với Iran mà vẫn “né” được các lệnh trừng phạt của Mỹ. Do đó, kể từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, các nước châu Âu đã bị đẩy vào thế khó, giữa một bên là phản ứng trước việc Iran liên tục thu hẹp cam kết, một bên là nỗ lực cứu vãn thỏa thuận.

Không những thế, rạn nứt trong quan hệ giữa Iran và EU còn được dự báo là sẽ gây bất lợi cho tiến trình hồi sinh “bản thỏa thuận hạt nhân thế kỷ” vốn đang dang dở, trong khi EU đóng vai trò kết nối giữa Iran và Mỹ.

Tuần trước, các nhà ngoại giao của Iran và các bên từng tham gia thỏa thuận hạt nhân đã nhóm họp tại Vienna (Áo) để thảo luận chi tiết về nỗ lực hồi sinh thỏa thuận. Dù được đánh giá là diễn ra trong bầu không khí xây dựng và nghiêm túc, song vòng đàm phán đã kết thúc mà không đưa ra tiếng nói chung về cách thức và thời điểm mà tất các các bên, đặc biệt là Mỹ, sẽ quay trở lại thực thi thỏa thuận./.

Thu Lan (Theo PressTV, alarabiya, aljazeera)