leftcenterrightdel

TP Hồ Chí Minh sẽ siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu phong tỏa

(Ảnh: Báo Người lao động)

Tối 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các Bộ, ngành, địa phương. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành Trung ương tại điểm cầu Chính phủ.

Tham dự tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố hiện nay vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Số ca nhiễm cộng đồng của Thành phố từ ngày 27/4 đến nay là 46.178 trường hợp; riêng trong 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 đã ghi nhận 40.255 ca nhiễm; trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca bệnh; các ca nhiễm hiện hay được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa; số ca khi tầm soát cộng đồng, mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vẫn đang ở mức thấp.

Hiện Thành phố đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới, trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO, có 441 trường hợp tử vong.

Về công tác chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, Thành phố đã triển khai chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09 của Hội đồng nhân dân Thành phố, trong 20 ngày qua đã thực hiện hỗ trợ cho hơn 310.000 người, tổng số tiền gần 500 tỷ đồng (đạt trên 55% kế hoạch).

Các quận, huyện cũng chủ động vận động các mạnh thường quân, các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng khó khăn, nhất là những người chưa hoặc không thuộc đối tượng hỗ trợ theo quy định, với tổng kinh phí trong trên 235 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, có 09 kết quả nổi bật đạt được trong 15 ngày qua:

(1) Công tác xét nghiệm được chuẩn hóa, có trọng tâm, trọng điểm;

(2) Công tác quản lý các khu cách ly đã đi vào nề nếp, quan tâm, chăm lo tinh thần, vật chất cho người đang thực hiện cách ly tập trung;

(3) Các lực lượng và địa phương liên quan đã nhanh chóng xây dựng mới hoặc cải tạo các cơ sở thành các bệnh viện dã chiến kịp thời đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị;

(4) Khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị y tế đảm bảo năng lực điều trị cho bệnh nhân, giảm tử vong.

(5) Cung ứng hàng hóa kịp thời, kiểm soát tốt giá cả, có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo hỗ trợ người dân tiếp cận hàng hóa được thuận lợi hơn.

(6) Các quận – huyện đã kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; nhiều mô hình – sáng kiến hay được nhân rộng trong kiểm soát dịch bệnh và chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong các khu phong tỏa, cách ly.

(7) Công tác thông tin, tuyên truyền đã chuyển tải kịp thời các thông tin chính thống đến với người dân, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân; đồng thời tích cực tham gia phản bác các thông tin sai sự thật, gây kích động, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

(8) Công tác nhập liệu và phân tích dữ liệu đã được cải thiện hơn, cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng phục vụ cho hoạt động chỉ đạo phòng chống dịch; đã cơ bản kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia.

 (9) Huy động sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhân sĩ trí thức, các chức sắc, tín đồ tôn giáo, doanh nghiệp đã hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống dịch.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969 ngày 17/7/2021 và Chỉ thị 12 ngày 22/7/2021 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cùng với các tỉnh, thành phía Nam, từ 0 giờ ngày 24/7/2021, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm 9 ngày nữa (đến hết ngày 01/8).

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, hiện Thành phố xác định có 2 nhiệm vụ chính hiện nay là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tử vong.

Thành phố cũng nghiên cứu lộ trình từng bước mở lại hoạt động chợ truyền thống an toàn nhằm giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho hệ thống siêu thị hiện tại; tiếp tục thực hiện phương châm “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm” để đảm bảo sản xuất an toàn.

Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục ban hành các gói chính sách hỗ trợ, để đảm bảo chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thành phố cũng sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh của Thành phố, ý thức chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội, kiến thức về cơ chế lây bệnh, kiến thức chăm sóc sức khỏe và giữ thái độ bình tĩnh trước các tình huống.

Khẩn trương phổ biến ngay đến từng hộ gia đình các hướng dẫn của Thành phố về: Những điều người sống trong khu phong tỏa cần biết; Những điều cần thực hiện khi cách ly F1 tại nhà; Triển khai xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nơi cư trú các trường hợp F0 không có triệu chứng./.

V.Lê