Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tiếp xúc cử tri tại Tây Ninh​

Thứ hai, 20/06/2022 22:03
Ngày 20/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh tiếp xúc với cử tri đại diện các cơ quan, sở, ban, ngành, tổ chức dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang của tỉnh sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh chủ trì hội nghị.​
leftcenterrightdel
 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại Tây Ninh. Ảnh: TTXVN
 

Tại hội nghị, đại biểu Huỳnh Thanh Phương thông tin đến cử tri những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đồng tình với nhiều vấn đề về nông nghiệp được “mổ xẻ” tại kỳ họp. Cử tri Xuân cho rằng, trình độ sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện nay đã ngang tầm với khu vực và thế giới; đặc biệt là những ngành như lúa gạo, cà phê, tinh bột sắn (khoai mì), sản phẩm thủy sản, chăn nuôi… nhưng vẫn còn hạn chế trong sơ chế, bảo quản, đóng gói, chế biến sâu. Vì vậy, các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, tạo điều kiện, hỗ trợ hơn nữa cho các doanh nghiệp đủ năng lực thực hiện và hỗ trợ vùng nuôi, trồng thích hợp.

Cử tri Nguyễn Đình Xuân kiến nghị Trung ương cần tập trung “phòng” nhiều hơn “chống” trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, hạn chế việc phải tiến hành xử lý cán bộ vi phạm. Ngoài ra, Nhà nước cần có chính sách, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức, viên chức để “giữ chân” người tài phục vụ trong bộ máy nhà nước vì thực tế hiện nay công tác tuyển dụng đang gặp rất nhiều khó khăn. Kiểm soát thu nhập, kiểm soát quyền lực, đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt cũng là một trong những giải pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả.

Theo cử tri Nguyễn Đình Xuân công tác cải cách hành chính cần được thực hiện đồng bộ giữa các cơ quan Nhà nước với các cơ quan Đảng. Trong quá trình thực hiện Luật Quy hoạch cần quan tâm nhiều đến chất lượng, hiệu quả quy hoạch hơn là thúc đẩy quá trình xây dựng quy hoạch. Luật Đất đai cần được xem xét, sửa đổi tận gốc vấn đề pháp luật quy định trong luật, chấn chỉnh tình trạng "sốt đất" như trong thời gian vừa qua.

Cử tri Phan Văn Vĩnh, Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh nêu ý kiến, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1, mũi 2, mũi 3 của tỉnh Tây Ninh cũng như trong cả nước vẫn chưa đạt, cần có biện pháp khắc phục. Trung ương cần nghiên cứu việc xã hội hóa công tác tiêm chủng với mức giá vừa phải; quan tâm, khen thưởng xứng đáng cho những người làm trong ngành y tế để tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh.

Góp ý với công tác quy hoạch, cử tri Phan Văn Vĩnh đề nghị nên quy hoạch ngắn hạn trong phạm vi khả năng nhân lực, tài lực hiện có, tránh làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Về giá sách giáo khoa, cần giải quyết vấn đề từ gốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có định hướng đối với công tác biên soạn, xuất bản và định giá sách, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thông tin làm rõ thêm về những nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước; cho rằng, các vấn đề cử tri nêu ra đều phản ánh đúng, trúng những vấn đề Quốc hội đặt ra và Quốc hội vẫn đang tiếp tục theo dõi, giám sát quá trình thực hiện.

Về quy hoạch, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Quốc hội bàn rất nhiều về nội dung này, mong cử tri tiếp tục quan tâm, đồng hành góp ý và theo dõi việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề này. Quốc hội cũng trăn trở, quan tâm rất nhiều về chính sách đất đai, bởi nhiều vấn đề xã hội liên quan đến đất đai. Để tiếp tục hoàn thiện, đổi mới hệ thống pháp luật về đất đai, việc sửa đổi Luật Đất đai đang được chuẩn bị nhằm khắc khục những "điểm nghẽn", những khiếu kiện liên quan đến đất đai, nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân một cách tốt nhất.

Thống nhất quan điểm cần đổi mới ngành giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, việc quan trọng là đưa chương trình đổi mới vào thực tiễn đời sống. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ đang lắng nghe ý kiến và tiếp thu ý kiến của Trung ương, của Quốc hội, cử tri. Khẳng định, việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là công việc thường xuyên của Đảng và hệ thống chính trị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa thông tin, việc quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thông suốt từ Trung ương đến cấp tỉnh, thể hiện quyết tâm trên dưới đồng lòng cùng “xây” để “chống”.../.

Theo TTXVN
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực