Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019), tối 9-11, Ban Công tác mặt trận Khu phố 1 (phường 12, quận 4, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, sơ kết một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, một năm thực hiện Cuộc vận động "Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước".

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh và đông đảo người dân khu phố 1.

Khu phố 1 thực hiện nhiều công trình dân sinh thiết thực

Thông báo về tình hình khu dân phố, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó trưởng Ban Công tác Mặt trận Khu phố 1, phường 12 cho biết, trong năm 2019, khu phố đã thực hiện mô hình khu phố không rác, khu phố không có tội phạm ẩn nấp và hoạt động, khu phố an toàn về phòng cháy chữa cháy, trao tặng 20 bình chữa cháy cho các hộ khó khăn, xây dựng tuyến hẻm 37 Đoàn Như Hài - tuyến hẻm về thức ăn đường phố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho Khu phố 1, Phường 12, Quận 4. (Ảnh: Trường Hoàng)

Thực hiện mô hình tôn giáo đồng hành cùng người nghèo, Khu phố đã vận động chùa Linh Sơn hỗ trợ thường xuyên 3 cụ già neo đơn, khó khăn, mỗi cụ 300.000 đồng/tháng, hàng quý hỗ trợ 100 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn. Đồng thời vận động nhiều công ty hỗ trợ hàng trăm phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, học sinh...

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ chị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về Cuộc vận động “Người dân TP. Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” vào sáng thứ 7 hàng tuần, khu phố thường xuyên ra quân vận động các hộ dân vệ sinh khu vực xung quanh nhà, thường xuyên quét dọn, thu gom rác, phân loại rác tại hộ gia đình và để rác đúng giờ quy định, xóa các bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định trên địa bàn khu phố; vận động các chức sắc, phật tử, tín hữu trên địa bàn khu phố tích cực chung tay bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, khu phố đã phối hợp với các hội, đoàn thể thực hiện 3 tuyến hẻm không rác, trao tặng sọt rác và vận động các hộ kinh doanh hàng ăn uống hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tổ chức các cuộc tuyên truyền vận động phân loại rác tại nguồn ở hộ gia đình. Đến nay, đã có những chuyển biến tích cực.

Tại ngày hội, khu phố 1 đã phát động các phong trào thi đua năm 2020 như: thành lập 10 nhóm hộ tự quản toàn diện về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an sinh xã hội; 80% đoàn viên phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội; 100% hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; 100% hội viên hội khuyến học xây dựng gia đình học tập… Từng tổ dân phố cũng đăng ký mục tiêu vận động xã hội hóa lắp camera an ninh, 100% hộ dân trang bị bình chữa cháy, không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Chung tay vì cộng đồng để làm chủ cuộc sống

Phát biểu ý kiến tại ngày hội, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh những việc làm cụ thể, những công trình dân sinh thiết thực do Ban công tác Mặt trận khu phố phát động, qua đó thể hiện sự chung tay vì cộng đồng của bản thân mỗi công dân, mỗi gia đình để làm chủ cuộc sống và làm cho bộ mặt của TP. Hồ Chí Minh ngày càng tốt đẹp hơn.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân mong muốn cấp ủy, chính quyền, MTTQ phường và Ban công tác Mặt trận khu phố 1 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam trong 89 năm qua, chung tay góp sức xây dựng khu dân cư ngày càng đổi mới, đạt được nhiều kết quả cao hơn trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, chính quyền và MTTQ các cấp phát động.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu công tác của Ban Công tác Mặt trận cần kêu gọi được người dân tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện phân loại rác tại nguồn; đăng ký nội dung, đề ra các mô hình, giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng mất vệ sinh tại con hẻm, tuyến đường hướng tới xây dựng Khu phố 1 “sạch” nhằm đạt được mục đích của Cuộc vận động "Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi sức khỏe ông Nguyễn Xuân Thơm
(thủy thủ tàu Không số), đảng viên khu phố 1, phường 12, quận 4. (Ảnh: Hoàng Hùng)

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa trong cộng đồng dân cư phải tiếp tục chú trọng, đi vào chiều sâu. Cùng với việc vận động, đăng ký thi đua của các đoàn thể khu phố cũng cần có biểu dương, khen thưởng kịp thời để động viên những việc làm hay, cách làm tốt của mỗi người dân trong khu phố..

Trong ngày hội, Ban tổ chức ngày hội cũng đã biểu dương, khen thưởng “Gương người tốt việc tốt”, “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, Gia đình học tập năm 2019 và khen thưởng cho các tập thể cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

 

 

Chi Mai