11.734 video clip dự thi “Tinh hoa Việt Nam”

Thứ sáu, 24/05/2024 20:03
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam” bắt đầu nhận bài thi từ ngày 27/11/2023. Kết thúc vòng sơ loại, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 11.734 video clip dự thi từ 67/67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc (tăng 9.387 tác phẩm so với năm 2021).

Ngày 24/5 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác video clip “Tinh hoa Việt Nam”.

Phát biểu tại lễ tổng kết, trao giải, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” nhằm tạo môi trường, điều kiện để đoàn viên, học sinh, sinh viên có cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó, khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của bạn trẻ trong việc bảo tồn, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Cuộc thi góp phần đưa thông tin, hình ảnh về Việt Nam và dân tộc Việt Nam đến cộng đồng thế giới.

Trao giải Nhất cuộc thi cho thí sinh Lồ Phà Tú Anh, trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, với tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y” 

 “Hơn 11.000 tác phẩm dự thi của học sinh, sinh viên chính là kết quả, là tài sản quý giá mà chúng tôi nhận được từ cuộc thi. Bởi khi xem mỗi một tác phẩm chúng tôi cảm nhận được chứa đựng trong đó là tình cảm yêu thương, gắn bó, niềm tự hào mà các bạn dành cho mảnh đất quê hương, địa phương nơi mình sinh ra và lớn lên”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nói.

Theo Ban tổ chức, chủ đề được các bạn học sinh, sinh viên quan tâm và thực hiện nhiều nhất là về trang phục, ẩm thực, các làn điệu dân ca, sản phẩm truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương, quê hương mình. Điểm ấn tượng là sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của học sinh, sinh viên người dân tộc đến từ các tỉnh miền núi. Các bạn đã khắc phục những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất để có được những hình ảnh đẹp, chân thực, khắc họa rõ nhất nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc mình qua đó, góp phần xây dựng lớp học sinh, sinh viên hoàn thiện kỹ năng, tư duy sáng tạo, tiếp tục tạo ra các sản phẩm quảng bá về văn hoá, con người, đất nước Việt Nam, đóng góp chung vào việc gìn giữ và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc.

Theo thống kê, các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất gồm: Quảng Bình (444 tác phẩm), Phú Yên (372 tác phẩm), Quảng Nam (351 tác phẩm)… Kết thúc vòng bình chọn, có 679.564 lượt bình chọn cho các tác phẩm trên website của chương trình. Tính đến ngày 5/5/2024, các tác phẩm dự thi đã có hơn 56 triệu lượt xem trên các nền tảng số (TikTok; Facebook; website tinhhoavietnam.doanthanhnnien.vn).

Ban Tổ chức cùng các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Tại vòng chung khảo, Ban giám khảo tổ chức chấm chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về thí sinh Lồ Phà Tú Anh, trường THPT Số 1 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, với tác phẩm: “Trang phục truyền thống của người Bố Y”;  giải Nhì thuộc về nhóm thí sinh: Tạ Quốc An Vũ, Phạm Trần Nhật Anh, TP Hà Nội), với tác phẩm: “Tinh hoa miền Quan họ”; giải Ba được trao cho tác phẩm: “Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Lam Kinh” (Câu lạc bộ Truyền thông sinh viên HDU MEDIA, Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa).

Ban tổ chức còn trao giải thưởng cho Tỉnh đoàn Quảng Bình có số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhất; Đoàn Trường THPT Lê Thành Phương, tỉnh Phú Yên - trường có số lượng sản phẩm dự thi nhiều nhất. Cùng với đó là giải thưởng cho tác phẩm: “Sen quê Bác - Nâng tầm Sen Việt” của thí sinh Vương Thuý Quỳnh, học sinh trường THPT Kim Liên, tỉnh Nghệ An - sản phẩm có nhiều bình chọn nhất trên website cuộc thi./.

Cẩm Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực