Ba tiết mục giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Thứ năm, 08/12/2022 07:35
(ĐCSVN) - Tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022, ba Huy chương Vàng được trao cho các tiết mục: Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Lời của biển (Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam).

Sau gần một tuần diễn ra sôi nổi với gần 30 tiết mục dự thi đặc sắc, Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 đã bế mạc tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội vào tối 7/12.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc tế quan trọng trong bối cảnh nghệ thuật Xiếc cùng các ngành nghệ thuật khác trên thế giới đang trên đà phục hồi và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Liên hoan diễn ra trong gần 1 tuần, với sự tham gia của 9 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước, cùng 28 tiết mục nghệ thuật xiếc đặc sắc như nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hề xiếc...

leftcenterrightdel
 Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, thành công của Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 không chỉ thể hiện sự cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, mà còn là sự tham gia nhiệt thành của các đoàn nghệ thuật xiếc đến từ 5 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm: Canada, Belarus, Lào, Campuchia và Ai Cập. Liên hoan là nơi hội tụ, tỏa sáng của các nghệ sĩ, thể hiện lòng yêu nghề, cháy hết mình với nghệ thuật xiếc. Sự đóng góp và nỗ lực của các nghệ sĩ đã được tôn vinh qua các giải thưởng của Liên hoan.

“Điều lớn nhất mà chúng ta có được từ Liên hoan chính là tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc tại Việt Nam và thế giới trong giai đoạn hiện nay. Đây là cơ hội tốt để nghệ sĩ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc ngày càng phát triển”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, để nghệ thuật Xiếc ngày càng phát triển và tiếp thu những cái mới, các cơ quan, đơn vị chức năng cần tiếp tục quan tâm đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các tiết mục. Có chính sách đặc thù để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các diễn viên trẻ, tài năng về làm việc tại các liên đoàn, các đoàn nghệ thuật Xiếc. Đối với các đơn vị nghệ thuật xiếc cần tăng cường tính kỹ thuật nhằm tiếp cận với trình độ của quốc tế; khai thác nhiều hơn nữa các những tiết mục kịch tính để tạo ra những điểm nhấn trong tiết mục; giữa phần kỹ thuật và phần trình diễn của một số tiết mục phải gắn bó chặt chẽ hơn và phải tăng cường các tiết mục mang ý nghĩa giáo dục cao về tư tưởng, thẩm mỹ, gắn với nền văn hoá dân tộc...

Đánh giá về chất lượng nghệ thuật của Liên hoan, NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Liên hoan nhận định: So với kỳ trước, chất lượng Liên hoan Xiếc quốc tế lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Có nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn. Liên hoan đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú.

Nhiều tiết mục đã thể hiện được những sáng tạo trong dàn dựng, như: Dây lụa 4 (Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam), Tung hứng 4, Hình tượng 3 nam, Xe đạp tập thể (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam); Tung hứng trên chân (Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội). Các nghệ sĩ tham gia đã được nâng cao nhiều về kỹ thuật, nghệ thuật, phong cách biểu diễn. Tuy nhiên, vẫn còn một số tiết mục chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 3 Huy chương Vàng cho các tiết mục: Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Lời của biển (Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam). Cùng với đó là 8 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng dành cho những tiết mục trong nước, quốc tế xuất sắc.

Ban Tổ chức cũng trao giải cho các thành phần sáng tạo xuất sắc, bao gồm giải Dàn dựng xuất sắc (Nguyễn Ngọc Anh - tiết mục Dây căng cao - Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Huấn luyện xuất sắc (Ngô Lê Thắng, Thái Quyết Trường - tiết mục Âm vang cổng trời - Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Nhóm nghệ sĩ xuất sắc (Bùi Hải Quân, Lê Hoàng Hiệp, Phan Văn Chiến, Nguyễn Thanh Tùng, Trần Hồng Hảo, Lê Cẩm Ly - tiết mục Chiến binh không gian (Lăn vòng) - Liên đoàn Xiếc Việt Nam).

Liên hoan Xiếc Quốc tế năm 2022 diễn ra từ ngày 2 - 7/12/2022 với sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 9 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 4 đơn vị nghệ thuật trong nước (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam) và 5 đơn vị nghệ thuật quốc tế đến từ các nước: Canada, Belarus, Lào, Campuchia, Ai Cập.

Các thể loại Xiếc được tham gia dự thi Liên hoan đa dạng như: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng; Ảo thuật; Hề Xiếc… Tất cả các tiết mục đều có chất lượng chuyên môn cao, các tiết mục mới dàn dựng, có sự sáng tạo độc đáo và mới lạ mang bản sắc văn hóa từng quốc gia. 

Liên hoan Xiếc quốc tế đã được tổ chức nhiều lần tại Việt Nam và đã tạo nên thương hiệu riêng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Đây cũng là cơ hội tốt để nghệ sĩ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc ngày càng phát triển. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách đến bạn bè quốc tế.

H.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực