leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Liên hoan là hoạt động văn hóa góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng trong việc chung tay bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Liên hoan có sự tham gia của 10 đoàn thuộc 10 huyện, TP (mỗi đoàn từ 15 đến 20 thanh đồng, cung văn). Mỗi đơn vị tham gia 3 tiết mục hát Văn và 2 giá Chầu văn, thời gian không quá 45 phút.

Nét mới của Liên hoan năm nay đó là ở nội dung hát Văn, thay vì hát những lời cổ, các đoàn sẽ thể hiện các làn điệu có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước. Các giá Chầu văn diễn xướng theo nghệ thuật hầu đồng truyền thống (36 giá đồng), ca ngợi các anh hùng có công với dân tộc. Thanh đồng sẽ di chuyển nhiều hơn trên sân khấu khi biểu diễn. Các địa phương sẽ không được mời câu lạc bộ ở ngoài tỉnh tham gia Liên hoan.

Để bảo đảm yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19, Liên hoan tổ chức không có khán giả. Thành phần tham dự gồm: Đại biểu khách mời, ban tổ chức, ban giám khảo, các đoàn tham gia Liên hoan; tất cả thành phần tham gia liên hoan phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ và thực hiện đo thân nhiệt trước, sau Liên hoan.

Liên hoan sẽ diễn ra trong 2 ngày (20 và 21/10/2021) tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bắc Giang (TP Bắc Giang). Phiên khai mạc diễn ra vào tối 20/10. Ban Tổ chức sẽ trao giải toàn đoàn và các giải A, B, C cho các tập thể, cá nhân./.

HP