Nhiều hoạt động trải nghiệm dành cho các bạn nhỏ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Thứ bảy, 30/04/2022 15:53
(ĐCSVN) - Khi Bảo tàng mở cửa trở lại sau thời gian tạm dừng đón khách để phòng chống dịch COVID-19 thì cũng là lúc mùa hè đang tới, nhu cầu của các bậc phụ huynh cũng như các bạn nhỏ tìm kiếm địa điểm để vui chơi, khám phá vừa bổ ích, vừa an toàn tăng cao.

Từ thực tế này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm) đã chủ động triển khai các hoạt động tương tác, trải nghiệm hấp dẫn gắn kết văn hóa, lịch sử với trải nghiệm khoa học thực tế thú vị.

leftcenterrightdel
Một bạn nhỏ được hướng dẫn tham gia trải nghiệm với nước tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: CL

Để khởi động hè 2022, ngay trong những ngày cuối tháng 4 này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức tour trải nghiệm cho hơn 500 học sinh khối 1 và 2 của một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với chủ đề tìm hiểu về “Chuyến đi của giọt nước”, cán bộ bảo tàng không chỉ gắn kết nội dung trưng bày với chương trình chính khóa ở nhà trường, mà còn ứng dụng phương pháp STEM để học sinh trải nghiệm và ghi nhớ thông tin trực quan hơn. Từ câu chuyện của giọt nước trong chương trình học cấp tiểu học, các hoạt động tại bảo tàng kết nối thêm những kiến thức khoa học về mây, mưa được hình thành thế nào gắn với việc tạo mưa nhân tạo, thực hiện trải nghiệm về vòng tuần hoàn của nước. 

Bên cạnh đó, những trò chơi vận động với nước được Bảo tàng kết nối tìm hiểu cách thức vận chuyển trong kháng chiến chống Pháp, cung cấp thêm kiến thức khoa học của cối xay và sàng sảy thóc làm ra hạt gạo, hay những công cụ hỗ trợ lao động hiện nay trong cuộc sống như thế nào...

“Con rất vui khi được khám phá, học được nhiều kiến thức mới bổ ích trong  tour trải nghiệm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Con không biết phải lựa chọn hoạt động nào yêu thích nhất vì tất cả đều rất hay và thú vị!”,  bé Lê Nguyên Bảo, 8 tuổi chia sẻ. 

leftcenterrightdel
Các hoạt động được thiết kế khá thú vị thu hút sự tham gia hào hứng của các bạn nhỏ. Ảnh: CL

Đại diện Bảo tàng cho biết, sau thời gian dài học qua màn hình máy tính phần nào ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ, trong khi mùa hè đã tới rất gần. Tìm chỗ chơi cho con ở đâu vừa bổ ích, vừa an toàn luôn là câu hỏi đặt ra cho các bậc phụ huynh. Bản thân các bạn nhỏ cũng muốn trải nghiệm những điểm vui chơi mới, thú vị.

Chính vì vậy, bên cạnh chương trình trải nghiệm tìm hiểu “Chuyến đi của giọt nước”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn duy trì nhiều chủ đề khám phá hấp dẫn khác, thu hút hàng chục ngàn lượt học sinh đặc biệt là trẻ em tham gia tương tác trong một vài năm trở lại đây như: Trải nghiệm kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của người Mông, Khám phá cách làm nón truyền thống của người Việt, Lý giải bí ẩn thời tiết trên con đường Trường Sơn, Tìm hiểu cơ thể và kỹ năng bảo vệ bản thân, Trò chơi “Truy tìm hiện vật”...

Từ việc tham quan hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng, trải nghiệm trò chơi vận động và thực hiện các thí nghiệm khoa học đơn giản, tour trải nghiệm chắc chắn sẽ tạo hứng thú cho các bạn nhỏ./...

Cẩm Linh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực