Sau 5 tháng phát động, cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ X đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình với gần 10.000 bài dự thi của các em học sinh trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thông qua email và trang Facebook của cuộc thi. Đây cũng là năm thứ 10 đánh dấu hành trình Báo Phụ nữ Thủ đô đồng hành khơi dậy phong trào đọc sách cho các em nhỏ.

Điểm nhấn đáng chú ý của cuộc thi năm nay là nhiều tác phẩm thể hiện lòng trắc ẩn, sáng lên tình người trong hoạn nạn và trở về với nhiều giá trị gia đình truyền thống. Nhiều bài dự thi năm nay được các em chọn đọc là những cuốn sách truyền cảm hứng. Đó là những cuốn sách về những nhân vật nổi tiếng thế giới đã vượt qua khó khăn để thành công như thế nào là những cuốn sách giúp các em sống lạc quan hơn tự tin vào bản thân hơn biết đi qua khó khăn thất bại. Trong đó, nhiều bài cảm nhận xúc động về những cuốn sách có giá trị, ý nghĩa như "Không gia đình", "Hoàng tử bé", "Dòng sông thơ ấu", "Sống hay tồn tại", "Tuổi thơ dữ dội", "Nhật ký Đặng Thùy Trâm", "Ping - Vượt ao tù ra biển lớn"...

leftcenterrightdel
 Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội trao giải Nhất cho tác giả Hoàng Minh Phúc - lớp 8A3, trường THCS Trung Hòa (Hà Nội), viết về tác phẩm “Dòng sông thơ ấu”. (Ảnh: Báo Phụ nữ Thủ đô)

Sau vòng sơ khảo, Ban Giám khảo đã chọn được 55 bài viết vào chung khảo. Kết quả, 18 bài dự thi xuất sắc đã được trao giải. Trong đó, giải Nhất thuộc về em Hoàng Minh Phúc (lớp 8A3, Trường THCS Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với bài viết về cuốn "Dòng sông thơ ấu" (Nguyễn Quang Sáng). Giải Nhì thuộc về em Đào Minh Châu (lớp 11D4, Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội) với bài cảm nhận về tác phẩm "Mùa đi trên những mái rêu" (Nguyễn Thị Anh Đào) và em Nguyễn Linh Nhi (lớp 12A7, Trường THPT Yên Dũng 1, Yên Dũng, Bắc Giang) với bài viết về tác phẩm "Nếu chỉ còn một ngày để sống" (Nicola Yoon). Ngoài ra còn có 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích và 6 giải Chuyên đề cho các em học sinh.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 4 giải tập thể, gồm: Trường THCS Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Trường có nhiều bài dự thi nhất; Trường THCS Đức Giang, Long Biên, Hà Nội - Trường có phong trào dự thi sôi động; Trường Tiểu học Thanh Am, Long Biên, Hà Nội - Trường có nhiều học sinh nhỏ tuổi dự thi nhất; Trường THPT Yên Dũng 1, Yên Dũng, Bắc Giang - Trường có nhiều bài dự thi chất lượng.

HN