Công bố Quy hoạch Bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn

Thứ bảy, 15/06/2024 22:09
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Chiều 14/6, tại xã Vĩnh An, UBND huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Lễ công bố Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn gắn với phát triển dịch vụ du lịch.

Theo đó, việc triển khai và thực hiện Quy hoạch sẽ giúp huyện Vĩnh Lộc nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh núi Kim Sơn, đồng thời đưa di tích trở thành điểm tham quan du lịch có giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Bên cạnh đó, Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn gắn với phát triển dịch vụ du lịch sẽ cụ thể hóa được các quy hoạch như: Quy hoạch phát triển các điểm, tuyến du lịch đường sông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2035; Quy hoạch xây dựng vùng huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070; Đề án phát triển loại hình du lịch dựa vào cộng đồng huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa…

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn gắn với phát triển du lịch tại xã Vĩnh An và một phần xã Minh Tân (huyện Vĩnh Lộc). 

Việc quy hoạch được phê duyệt sẽ giúp phát triển các loại hình du lịch tại địa phương như: du lịch văn hóa - sinh thái; tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng; tìm hiểu các văn khắc, văn bia; ngồi thuyền ngắm cảnh quan núi đá, đầm lầy, tham quan các hang động; thưởng thức trình diễn chèo chải, tuồng bội…

Đây cũng là cơ sở để huyện Vĩnh Lộc xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, bảo tồn di tích, sớm đưa nơi đây trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặc biệt, việc quy hoạch sẽ giúp địa phương bảo tồn nguyên trạng tối đa cảnh quan thiên nhiên, các khu vực núi đá và đầm lầy, hồ nước trong khu vực I của di tích, kèm theo việc phục hồi rừng và hệ sinh thái tại nơi đây. 

 Danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn là hệ thống núi đá vôi và đầm lầy, có cảnh quan thiên nhiên đẹp.

Theo đồ án quy hoạch đã được UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt, Khu danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn có tổng diện tích khoảng 173,54 ha, nằm trên địa phận xã Vĩnh An và một phần xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc. Quy hoạch là cơ sở để huyện Vĩnh Lộc xây dựng danh mục các dự án đầu tư, bảo tồn di tích phù hợp với khả năng huy động nguồn vốn và kêu gọi đầu tư. Đồng thời xây dựng khu danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh, điểm đến du lịch hấp dẫn của Thanh Hóa

Danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn là hệ thống núi đá vôi và đầm lầy, có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có các di tích lịch sử - văn hóa và nhiều hang động lớn có giá trị. Vách đá trong các hang động còn lưu lại gần 20 bài thơ ca ngợi núi và hang động Kim Sơn của các văn nhân ngày trước. Với giá trị đắc địa và nổi trội, khu vực núi Kim Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Danh lam thắng cảnh quốc gia năm 2009. Nơi đây đã được chọn là một trong những điểm đến tham quan du lịch quan trọng trong Tuyến du lịch sông Mã, các tuyến du lịch cộng đồng huyện Vĩnh Lộc và Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ./.

KV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực