leftcenterrightdel
 Quang cảnh tại cuộc họp.

Sáng 16/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo Quân khu 4 và các lực lượng có cuộc họp đánh giá tình hình, rút kinh nghiệm công tác tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, cứu nạn (CHCN) và bàn phương án tìm kiếm 16 công nhân đang mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp.

Thông tin được lưu ý ngay từ đầu cuộc họp là do ảnh hưởng của bão số 8 dự kiến đi vào miền Trung nên từ ngày 16-19/10. Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ có mưa lớn với lượng mưa dự báo từ 400-500 mm, nguy cơ sạt lở và lũ ống rất cao.

Trong khi đó, báo cáo về công tác cứu hộ, cứu nạn tại khu vực nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3, các lực lượng có liên quan cho biết, hiện công tác cứu hộ, cứu nạn đang được các đơn vị tham gia tiến hành rất khẩn trương, trong đó ưu tiên tiếp tục tập trung mở đường 71 vào điểm sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3 ngay trong hôm nay.

Tuy nhiên, lực lượng tiền trạm đã tiếp cận được khu vực này nhằm khảo sát hiện trường, giúp cho Sở Chỉ huy tiền phương có phương án tổ chức chỉ đạo.

Theo đại diện Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, từ hơn 02 ngày qua, các lực lượng do Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai đã tiếp cận bằng đường thủy vào Thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 để vận chuyển hàng hóa cứu trợ; đã đưa được 24 người và 1 người tử vong về cấp cứu tại bệnh viện.

Thông tin về thiệt hại tại Rào Trăng 3, thông tin tại cuộc họp cho biết, có 17 người mất tích và mới tìm được 1 người. Hiện ở Thủy điện Rào Trăng 3 có 8 công nhân sống sót, an toàn đang bám trụ với sự tiếp tế lương thực của lực lượng cứu hộ. Khi lực lượng tìm kiếm được tăng cường mở đường vào, những người này sẽ phối hợp để xác định vị trí chính xác khu vực có công nhân gặp nạn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị: Ngay trong sáng 16/10, các lực lượng cứu hộ phải mở đường vượt qua một ngầm lớn để tiến vào Thủy điện Rào Trăng 4, từ đó đưa phương tiện cơ giới tiếp tục mở đường vào Rào Trăng 3. Đồng thời, khảo sát vị trí nhà điều hành của Thủy điện Rào Trăng 4, nếu đảm bảo an toàn sẽ làm nơi hậu cứ đóng quân, tập kết phương tiện, đảm bảo hậu cần đầy đủ phục vụ cho nhiệm vụ tìm kiếm lâu dài ở Thủy điện Rào Trăng 3.

leftcenterrightdel
 Các phương tiện tiếp tục được huy động để đưa lên thuỷ điện Rào Trăng 3.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kinh nghiệm công tác tìm kiếm cứu hộ những ngày qua cho thấy, phải đảm bảo tốt phương án “4 tại chỗ”, nhất là hậu cần, đồng thời phải xác định chính xác vị trí có người gặp nạn. Từ nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3 khoảng 10 km, nhưng có nhiều điểm sạt lở lớn, nguy hiểm.

Do đó, phải tính toán kỹ, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi cũng phải mất vài ngày, huy động tối đa phương tiện máy móc mới khơi thông được đoạn đường này để đưa máy móc cơ giới tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3 tiến hành tìm kiếm. Riêng tuyến đường 71 kết nối trực tiếp từ xã Phong Xuân, huyện Phong Điền dẫn vào Rào Trăng 3, lưc lượng quân đội  hiện đang huy động phương tiện máy móc để tiếp tục mở đường, sau khi đã tiếp cận được khu vực Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm sông Bồ đưa 13 thi thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn công tác gặp nạn ra bên ngoài trong ngày 15/10.

Theo đại diện lãnh đạo Quân khu 4, trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết hiện nay cần đảm bảo an toàn trước hết cho lực lượng cứu hộ tìm kiếm; sử dụng hợp lý, tinh gọn và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng; cũng như phải xác định chính xác vị trí những công nhân gặp nạn để nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm.

Ngay sau cuộc họp, các lực lượng khẩn trương triển khai nhiệm vụ được phân công./.

Đình Tăng- Khánh Lan